(HBĐT) - Từng được nhiều lần tiếp xúc với Thiếu tá Nguyễn Thi Hào, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình, đồng chí là người nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc, thân thiện, gần gũi, đoàn kết với đồng đội. Trong từng câu chuyện chúng tôi trao đổi toát lên hình ảnh một cán bộ mẫu mực theo gương Bác Hồ trong cả lối sống.


Thiếu tá Nguyễn Thi Hào (người đứng), Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình chỉ đạo xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn chấp hành, thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội. Là người giản dị, khiêm tốn, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng, nói không đi đôi với làm. Luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Trên cương vị là Phó Bí thư chi bộ Tham mưu, đồng chí cùng với chi uỷ chi bộ lãnh đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu. Theo đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tự phê bình và phê bình. Hoàn thành 100% chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng theo quy định; 100% cán bộ, đảng viên trong chi bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý. Hai năm liền 2020 - 2021, chi bộ Tham mưu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong công tác chuyên môn, đồng chí đã tham mưu tốt cho thủ trưởng đơn vị thực hiện các chỉ lệnh, mệnh lệnh, kế hoạch. Trực tiếp tham mưu xây dựng hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu bảo đảm đúng nội dung, thời gian phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị. Tham gia xây dựng, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp trên bản đồ và ngoài thực địa. Thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ quân sự cơ sở hàng năm cho trên 1.000 lượt cán bộ các cấp. Tổ chức huấn luyện cho các lực lượng đúng kế hoạch, nội dung và thời gian. Trong đó, huấn luyện dân quân tự vệ cho 100% đơn vị, kết quả chung đạt khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tham mưu cho Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP&AN các phường, xã rà soát, tổ chức mở 6 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho đối tượng 4 với 340 lượt đồng chí, cử 15 đồng chí đi bồi dưỡng đối tượng 3 do tỉnh tổ chức.

Trong quá trình công tác, đồng chí cũng có những sáng kiến hiệu quả áp dụng trong thực tiễn. Thiếu tá Nguyễn Thi Hào chia sẻ: "Thực tế cho thấy việc tháo và lắp đạn còn hạn chế, đặc biệt đối với các bài bắn ban đêm, số lượng đạn nhiều, việc tháo lắp tốn thời gian và có thể dẫn tới thất thoát đạn, tình trạng đạn không lên nòng, hóc đạn, hóc vỏ đạn… Từ đó, tôi đã đề xuất với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị cho phép thực hiện sáng kiến "Thiết bị tháo, lắp đạn súng tiểu liên AK”. Nguyên lý hoạt động là sử dụng khuôn sẵn, sắp xếp hộp tiếp đạn và các viên đạn vào khuôn, dùng một thanh gỗ đẩy các viên đạn vào trong hộp tiếp đạn. Khi tháo đạn, sử dụng phần gờ có sẵn trên khuôn đẩy các viên đạn ra”. Sau thời gian sử dụng, sáng kiến được cấp trên đánh giá là có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ sửa chữa, khắc phục, giá thành rẻ. Đặc biệt là giảm được 50% thời gian tháo lắp, góp phần nâng cao chất lượng kiểm tra bắn đạn thật, tránh các hiện tượng hỏng hóc xảy ra trong quá trình bắn.

Với lối sống, làm việc trách nhiệm, mẫu mực theo gương Bác Hồ, Thiếu tá Nguyễn Thi Hào luôn được đồng đội quý mến, cấp uỷ, chỉ huy cấp trên đánh giá cao, tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng.


Thanh Sơn


Các tin khác


Bác sĩ Tạ Huy Kiên, người thầy “khắt khe” của nhiều thế hệ học trò ngành y Hòa Bình

(HBĐT) - Từng ước mơ theo nghề dạy học, xong một trận ốm nặng bất ngờ khiến cậu bé quê Lạc Thủy chuyển hướng sang nghề y. Mặc dù vậy, có lẽ bởi đam mê nên cái duyên với nghề dạy học vẫn quay lại. Nếu với nghề y là 14 năm thì với nghề dạy học, cậu học trò ngày ấy cũng có tới 13 năm trên bục giảng. Cậu là Tạ Huy Kiên, hiện là bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giảng viên thỉnh giảng Trường trung cấp Y tế Hòa Bình.

Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục