(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).


Bằng tình yêu trẻ, cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu) đã giúp nhiều học sinh còn khó khăn về ngôn ngữ tự tin bước vào lớp 1.

Là giáo viên người bản địa, có nhiều năm giảng dạy tại xã Hang Kia, cô Giàng Thị Sao thấy được nỗi vất vả của các thầy, cô giáo mỗi năm học mới đến, đặc biệt là các thầy, cô giáo tiểu học. Đa phần học sinh lớp 1 không nói sõi tiếng Việt nên thầy cô rất khó khăn trong việc truyền tải kiến thức cho học sinh, các em cũng thiệt thòi khi đến lớp mà không hiểu và không tiếp thu được hết kiến thức thầy cô truyền đạt. Nhận thấy điều đó, cô Giàng Thị Sao luôn trăn trở phải làm sao để các em biết được các thầy, cô đang nói gì, truyền đạt gì? Cô Sao đã nêu vấn đề với Ban giám hiệu nhà trường, mong muốn mở lớp "Tăng cường tiếng Việt” cho học sinh trên địa bàn xã và trẻ chuẩn bị vào lớp 1. "Ngay sau khi cô Sao nêu vấn đề với Ban giám hiệu, nhận thấy đây là một ý kiến hay, nhà trường đồng tình, ủng hộ ý kiến của cô, tạo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để cô Sao mở lớp tiếng Việt miễn phí cho con em dân tộc Mông trên địa bàn xã” - cô Ngần Thị Lâm, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hang Kia A cho biết.

Hang Kia là xã đồng bào dân tộc Mông, nơi cái đói, cái nghèo và cả sự lạc hậu vẫn đeo đẳng. Những đứa trẻ nơi đây không coi việc học chữ là quan trọng, chỉ muốn lên nương làm rẫy, lớn hơn thì lấy vợ, lấy chồng rồi sinh con. Đường đến trường của những đứa trẻ ở xã vùng cao này không chỉ xa về mặt địa lý, mà còn xa bởi chính tư duy "học xong chẳng để làm gì” của những bậc phụ huynh. Với suy nghĩ đó, ban đầu họ còn e ngại không muốn đưa con em mình đến trường và thường đưa con mình theo đi làm nương. Bằng sự kiên trì tuyên truyền, vận động và nhất là khi thấy con các phụ huynh khác sau khi tham gia lớp học đặc biệt của cô Sao có nhiều thay đổi nên nhiều người đã mở lòng, yên tâm giao con mình cho cô Sao dạy dỗ. "Mình thấy con của hàng xóm đi học lớp của cô Sao về nói chuyện bằng tiếng phổ thông nhiều hơn nên mình cũng cho con đi học. Học được hơn 1 tuần về thấy con hát, đọc số, nhận diện được các chữ cái, đọc được tên bố, mẹ. Thấy con vui nên mình cho theo lớp của cô, không cho con đi nương cùng nữa, để cô dạy tập hát, tập nói tiếng phổ thông”  - anh Khà A Nếnh, xóm Hang Kia, xã Hang Kia cho biết.

Để tăng cường vốn tiếng Việt cho trẻ, cô Sao vừa nói tiếng phổ thông vừa phiên âm ra tiếng Mông để giải thích, tập cho trẻ nói tiếng phổ thông từ những câu đơn giản nhất. Nhằm giúp mỗi đứa trẻ nơi đây đều được đến lớp học tập và vui chơi cùng bạn bè, cô Sao đến từng nhà học sinh tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, động viên, tuyên truyền cho phụ huynh đưa trẻ ra lớp học... Cô Giàng  Thị  Sao chia sẻ: "Trong quá trình mở lớp tôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là các phụ huynh chưa hiểu ý nghĩa của việc con mình đến lớp phải thông thạo tiếng phổ thông. Để vận động phụ huynh cho con em ra lớp là một hành trình vất vả, chỉ một số ít phụ huynh đồng tình, tự nguyện cho con tham gia lớp học, còn đa số phải đi vận động và đến từng nhà đưa các em đi học”. Không chỉ giảng dạy ban ngày, buổi tối cô Giàng Thị Sao còn tổ chức cho các em vui chơi và học giao tiếp, nói các câu từ khó. Bằng cách làm này, sau một thời gian các em đã mạnh dạn và nói tiếng phổ thông thạo hơn. Việc làm của cô Giàng Thị Sao đã giúp học sinh dân tộc Mông ở xã Hang Kia tự tin nắm bắt kiến thức, tích cực học tập, hào hứng đến trường.

 Thanh Loan
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục