Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.


Cơ sở vật chất homestay A Páo, xã Pà Cò (Mai Châu) được đầu tư đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Pà Cò là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mát mẻ, thuận lợi để phát triển du lịch homestay. Từ năm 2018, anh Phàng A Páo đầu tư, thiết kế các ngôi nhà mang đậm phong cách truyền thống của dân tộc Mông để kinh doanh homestay. Ngoài dịch vụ lưu trú và ăn uống, homestay của gia đình khai thác một số dịch vụ kèm theo như: biểu diễn văn nghệ, tham quan bản làng, trải nghiệm sắc màu văn hóa, đời sống người dân bản địa, trò chơi dân gian. Để có thêm kinh nghiệm, anh đi tham quan, học tập những mô hình hiệu quả ở các tỉnh, tham gia các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ du lịch do huyện, tỉnh tổ chức. Ngoài ra, tích cực quảng bá homestay trên các trang mạng xã hội, nhờ đó lượng khách đến lưu trú tại homestay ngày càng tăng.

Đến nay, homestay của gia đình anh đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Trung bình mỗi năm, Homestay A Páo cho thu nhập gần 1 tỷ  đồng, tạo việc làm ổn định cho 4 - 5 lao động tại địa phương. Anh Giàng A Páo cho biết: Mô hình homestay của gia đình có đầy đủ hoạt động trải nghiệm như vẽ sáp ong, làm giấy giang truyền thống, tham quan bản làng người Mông, các điểm du lịch, điểm săn mây, chợ phiên Pà Cò, giao lưu văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức ẩm thực truyền thống dân tộc như: rượu ngô, rượu mận, thịt lợn bản, gà đen H'mông... 

Cùng với đó, anh nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Qua các phong trào do Nhà nước phát động, gia đình anh vận động, hỗ trợ hàng năm tặng 150 - 200 suất quà Tết cho hộ nghèo, trị giá mỗi suất quà từ 200.000 - 250.000 đồng; tài trợ giải bóng đá do Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã tổ chức, thường xuyên tài trợ cho các vận động viên của bản, xã tham gia giải do cấp trên tổ chức; hỗ trợ xây dựng tổ hợp tác chợ đêm Pà Cò. 

Là hội viên nông dân và là Chi hội trưởng Chi hội nông dân nghề nghiệp "Nông dân làm homestay và trải nghiệm nông nghiệp Pà Cò’’, anh luôn chấp hành, tuyên truyền gia đình, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương; xây dựng chi hội nghề nghiệp phát huy hiệu quả tiềm lực sẵn có, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên cùng niềm đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đồng chí Phàng A Sồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò cho biết: Anh Phàng A Páo là hội viên nông dân điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình của xã. Gia đình anh là một trong những hộ tiên phong đầu tư cơ sở vật chất hiện đại phát triển dịch vụ homestay. Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, anh Páo đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng thành công mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ hội viên vươn lên phát triển kinh tế. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2021 - 2023.

Với thành công của anh Phàng A Páo trong phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ homestay đã tạo sức lan tỏa đến hội viên, người dân trên địa bàn. Đến nay, xã có 4 hộ kinh doanh dịch vụ homestay đón du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Hoàng Anh (Thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu) 

Các tin khác


Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh: Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

 Ngày 2/1, tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Hoàng và Binh nhất Nguyễn Mạnh Thưởng, chiến sĩ thuộc Trung đội Cảnh vệ, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh đã trao lại chiếc ví bị rơi cho chủ nhân là anh Nguyễn Đức Toàn trú tại Tổ 1, Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình.

Nữ Chủ tịch Công đoàn với sáng kiến xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Gần 15 năm tận tụy, trách nhiệm với công tác chuyên môn, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh luôn ấp ủ những dự định nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Trong đó, sáng kiến "Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) tại trạm y tế tỉnh Hoà Bình” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vinh danh trong Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục