(HBĐT) - Năm 2021, TP Hòa Bình có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó, Hợp tác xã (HTX) dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam có 2 sản phẩm là Anphutri và An phục khớp.


HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam (TP Hòa Bình) đầu tư hộp đựng sản phẩm An phục khớp và Anphutri với đầy đủ các thông tin về thành phần, công dụng, giá bán. 

Là thế hệ thứ 4 của dòng họ, chị  Triệu Thị Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam luôn mong muốn giữ gìn bài thuốc nam gia truyền của người Dao. Chị Oanh chia sẻ: Từ xa xưa, các món ăn của người Dao được chế biến rất cay nên ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Để giúp người thân trong gia đình và bà con xóm làng chữa bệnh, ông nội tôi đã nghiên cứu ra nhiều bài thuốc quý chữa bệnh trĩ và khớp. Tôi mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, liên kết với người dân nhằm tìm kiếm nguồn dược liệu quý từ thiên nhiên để bào  chế ra nhiều bài thuốc tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do tôi cho ra đời sản phẩm Anphutri giúp hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, hỗ trợ các triệu chứng của bệnh trĩ và sản phẩm An phục  khớp hỗ trợ hoạt huyết, trừ phong, mạnh gân cốt, giúp giảm triệu chứng đau mỏi xương khớp, tê bì chân tay do khí huyết ứ trệ. 

Để có nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng, HTX liên kết với các hộ thành viên trồng những dược liệu không có sẵn trong tự nhiên, thu mua của người dân tại các huyện Đà Bắc, Mai Châu… Mọi công đoạn thực hiện nghiêm ngặt, kỹ lưỡng từ lựa chọn dược liệu, sơ chế, bào chế, sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP. Dược liệu sau khi sơ chế được chuyển tới Công ty CP dược phẩm quốc tế Dolexphar (Hải Dương) để sản xuất sản phẩm An phục khớp; sản phẩm Anphutri được sản xuất tại xưởng của Công ty CP dược Elpha trong tỉnh. 

Song song với sản xuất, HTX nỗ lực mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm, là một trong những HTX tiên phong bán bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Hiện, 2 sản phẩm An phục khớp và Anphutri được bán trên sàn TMĐT Lazada, Shopee… Theo đánh giá của chị Triệu Thị Oanh, bán hàng trên sàn TMĐT có sức lan tỏa, không tốn kém chi phí. Lượng khách hàng mua tại các sàn TMĐT cao, với nhiều phân khúc khách hàng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại sàn Lazada có thời điểm HTX bán cháy hàng. Trong ngày 11/11/2021, HTX bán được khoảng 12.000 hộp sản phẩm. Tuy nhiên, để tạo được chỗ đứng trên các sàn TMĐT, HTX phải đảm bảo các cam kết về chất lượng sản phẩm, số lượng cung cấp, nếu vi phạm phải chịu xử phạt của các sàn TMĐT. 

Giá bán niêm yết của sản phẩm An phục khớp và Anphutri là 650.000 đồng/ hộp. Một hộp gồm 30 gói nhỏ bào chế dạng hạt cốm, dễ dàng hòa tan trong nước nên rất tiện lợi và phù hợp hầu hết các đối tượng sử dụng, không gây tác dụng phụ. Với tâm huyết tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng, HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam đã nỗ lực chuẩn hóa sản phẩm An phục khớp và Anphutri đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Được gắn sao OCOP đã xác định vị thế của sản phẩm trên thị trường, xứng tầm là một trong những sản phẩm tiêu biểu của y học cổ truyền Việt Nam. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song doanh thu của HTX đạt hơn 4 tỷ đồng, gồm cả xuất tinh và xuất thô.  

Chị Triệu Thị Oanh chia sẻ thêm: Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX đang đầu tư xây dựng khu sản xuất và thăm quan trải nghiệm rộng 3.000 m2 tại huyện Đà Bắc. Trong đó, khu chế biến rộng 1.500 m2; khu khách hàng thăm quan, trải nghiệm các dịch vụ như nghỉ dưỡng ngâm chân, điều trị rộng 1.500 m2. HTX thực hiện liên kết với các điểm du lịch cộng đồng tại huyện Đà Bắc và trên địa bàn tỉnh để thu hút khách du lịch trải nghiệm các sản phẩm y học cổ truyền của HTX.

Thu Thủy


Các tin khác


Xã Đồng Chum:  Đoàn kết xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó, sự đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đồng Chum đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng cuộc sống mới.

Khẩn trương ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn

(HBĐT) - Trong vụ xuân 2020, Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng đã đưa lô giống sắn KM419 từ tỉnh Đắk Lắk về trồng xen với các giống sắn bản địa tại vùng nguyên liệu sắn các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Yên Thuỷ. Lô giống này đã bị nhiễm bệnh khảm lá sắn, đây là loại bệnh nguy hiểm, có khả năng phát tán, lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn, người dân và doanh nghiệp để ngăn chặn triệt để, hạn chế khả năng ảnh hưởng của bệnh đến năng suất cây trồng từ nay đến cuối vụ. 

Phú Nghĩa xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) được thành lập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở nhập 2 xã Phú Lão và Cố Nghĩa. Xã có gần 8.800 dân, Đảng bộ xã có 662 đảng viên, sinh hoạt ở 21 chi bộ. Phú Nghĩa có điều kiện thuận lợi khi nằm dọc quốc lộ 21, có dòng sông Bôi chảy qua, đồng đất phì nhiêu, cán bộ và Nhân dân đồng thuận xây dựng quê hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục