(HBĐT) - Sau khi đợt rét đậm, rét hại kết thúc, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân huyện Kim Bôi tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa chiêm xuân. Bên cạnh đó, tích cực khắc phục, phục hồi những diện tích cây trồng vụ xuân bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do rét kéo dài.Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) đẩy nhann tiến độ làm đất để trồng cây màu, đảm bảo đúng khung thời vụ.

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại nên tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng. Bà Bùi Thị Lương, xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi cho biết: Vụ sản xuất này, gia đình tôi cấy 1.000 m2 lúa. Vừa qua có những ngày nhiệt độ xuống thấp, chỉ 8 - 100C, vì vậy tiến độ gieo cấy lúa chậm hơn một chút. Tuy nhiên, không có hiện tượng mạ non bị chết rét, bởi trước những ngày rét đậm, cán bộ chuyên môn đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nông dân chủ động phòng, chống rét cho mạ. Thời tiết ấm hơn, tôi và gia đình tranh thủ gieo cấy trên diện tích còn lại để đảm bảo khung thời vụ. 

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện Kim Bôi phấn đấu gieo trồng 2.400 ha lúa. Nông dân các địa phương đang tập trung nhân lực, điều kiện cần thiết, đặc biệt tranh thủ những ngày thời tiết nắng ấm xuống đồng hoàn thành việc gieo cấy lúa, trồng màu đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống. Đến thời điểm này, 100% diện tích lúa đã cấy xong, các diện tích trồng cây màu tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Ngay từ đầu vụ, huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chuẩn bị đầy đủ các loại giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, hạn hán; tổ chức tập huấn về KHKT và tăng cường giám sát sâu bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con. Đồng thời, tổ chức ra quân thu dọn, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tiến hành sửa chữa, gia cố các công trình thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp để chủ động trong công tác tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau đợt rét đậm, rét hại vừa qua, tại địa bàn huyện qua rà soát có khoảng 2,4 ha mạ bị chết rét; diện tích cây họ bầu bí bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại 19 ha. Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất do rét đậm, rét hại gây ra. Dưới sự chỉ đạo của huyện và phân công của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đội ngũ cán bộ chuyên môn tích cực bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phục hồi sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại kéo dài. Khi nhiệt độ tăng lên trên 150C kiểm tra lại các diện tích đã gieo cấy, nếu ảnh hưởng phải có phương án cấy dặm hoặc gieo lại. Nếu không bị ảnh hưởng tập trung chăm sóc kết hợp bón phân kali, phân lân (không bón phân đạm), duy trì mực nước trên ruộng hợp lý để lúa sinh trưởng thuận lợi, đẻ nhánh sớm, không để ruộng bị hạn. Đối với rau màu, cây họ bầu bí trong thời gian rét đậm, rét hại, khi thời tiết dưới 150C cần tập trung thu hoạch đối với diện tích đã đến hoặc gần đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất, chất lượng, không gieo trồng rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại. Diễn biến thời tiết và sâu bệnh từ nay đến cuối vụ còn hết sức phức tạp và khó lường, do đó ngành NN&PTNT huyện tiếp tục chỉ đạo các các địa phương phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, theo dõi sát tình hình biến động thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo kịp thời và hướng dẫn biện pháp xử lý phù hợp, đạt hiệu quả cao. Đồng thời, chuẩn bị và có phương án dự phòng đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp để đảm bảo thực hiện theo kế hoạch sản xuất...


Thu Hằng

Các tin khác


Kiểm soát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công tác quản lý chất lượng NLTS của tỉnh thời gian qua vẫn được đặc biệt chú trọng.

Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, hiệu quả

(HBĐT)- Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: "Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT và 90 nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) trên địa bàn tỉnh.

Xã Phú Lai: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu "xây dựng xã Phú Lai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) năm 2022”. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, mong muốn tạo sự bứt phát trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 517/UBND-KHTH chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (TTNS).

Xã Kim Lập: Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã xã Kim Lập (Kim Bôi) đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí quan trọng như: Giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Nông dân khó chồng khó khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

(HBĐT) - Khó khăn trong tiêu thụ vẫn chưa được tháo gỡ, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lại chồng chất thêm rủi ro khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục