(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh, từ ngày 19 - 21/2, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, trên địa bàn tỉnh có nhiều trâu, bò bị chết rét. Trong đó, huyện Đà Bắc bị thiệt hại nặng nhất. Trước những diễn biến tiếp tục bất lợi, người dân huyện vùng cao Đà Bắc đang căng mình để phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, nhất là trâu, bò.


Người chăn nuôi xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) che chăn chuồng trại, cung cấp thức ăn thô, xanh cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. 

Theo Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Báo cáo nhanh đến chiều ngày 21/2, trên địa bàn huyện Đà Bắc thiệt hại 93 con trâu, bò các loại. Qua xác minh, số lượng trâu, bò chết tại chuồng là 52 con, còn lại 41 con bị cước chân, đổ ngã nên người dân giết thịt và bán cho lái buôn. Lũy kế đến chiều ngày 22/2, toàn huyện thiệt hại 61 con trâu, bò, tăng 9 con so với một ngày trước đó. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Qua kiểm tra thực tế, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về trâu, bò những ngày vừa qua là do một số hộ dân nuôi trâu, bò ở trong các trang trại của hộ gia đình trong rừng nên việc che chắn chuồng trại không được kịp thời. Số trâu, bò bịt thiệt hại rơi vào những con già yếu, bê non.

Tân Pheo là xã có khí hậu khá khắc nghiệt, những ngày giá rét vừa qua, trên địa bàn xã chìm trong mây mù. Đợt rét đậm, rét hại diễn ra từ ngày 18/2 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của bà con, nhất là công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đến nay, xã có 5 con trâu, bò bị chết vì đói, rét và 15 con bị cước chân, đổ ngã nên người dân hoảng sợ đã giết thịt hoặc bán cho lái buôn. Đồng chí Đinh Công Nhất, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo cho biết: Đối với xã Tân Pheo, chăn nuôi có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân. Do đó, trước mùa đông, công tác tuyên truyền về phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi được xã thực hiện thường xuyên. Những ngày vừa qua, xã cử cán bộ đến tận các hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, việc chấp hành chưa tốt. Đó chính là nguyên nhân khiến trâu, bò bị chết. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi trồng cỏ, xây dựng chuồng trại đảm bảo và thực hiện tốt việc che chắn chuồng nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại để hạn chế thiệt hại. Đồng thời, đảm bảo đủ thuốc thú ý để tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã.

Cao Sơn cũng là một xã phát triển mạnh về chăn nuôi của huyện Đà Bắc. Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn xã cũng khá khắc nghiệt. Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, bà con nơi đây đã thực hiện nuôi nhốt gia súc, che chắn chuồng trại đảm bảo nên đến nay, chưa có vật nuôi bị thiệt hại vì đói, rét. Gia đình ông Bàn Văn Quý, xóm Tằm nhiều năm qua duy trì chăn nuôi trâu theo hình thức chăn dắt. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, ông Quý chăn dắt trâu trên khu đất sản xuất của gia đình. Tuy nhiên, những ngày rét đậm, rét hại vừa, ông Quý nuôi nhốt trâu hoàn toàn tại chuồng, che chăn chuống nuôi kín gió và cung cấp đủ thức ăn cho trâu. Ông Quý chia sẻ: Theo dự báo thì mấy ngày tới, thời tiết vẫn rét đậm, rét hại nên gia đình không chủ quan, lơ là mà vẫn phải nuôi nhốt trâu tại chuồng, che chắn kín gió và đi cắt cỏ cho trâu ăn.

Đó cũng là những khuyến cáo mà Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc khuyến cáo đến người chăn nuôi trên địa bàn huyện, khi thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất lợi. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết thêm: Người chăn nuôi cần thực hiện tốt việc che chắn, củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao về chỗ nhốt khi nhiệt độ xuống dưới 120C. Bổ sung đầy đủ thức ăn, vitamin, khoáng và cho uống nước ấm để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Tăng cường công tác tiêm phòng, giám sát dịch bệnh, phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Khi xảy ra trâu, bò chết thì kịp thời báo cáo chính quyền địa phương.

Viết Đào


Các tin khác


Hội Nông dân tỉnh: Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp tuần hoàn

(HBĐT) - Ngày 26/10, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức tập huấn sản xuất nông nghiệp tuần hoàn quy mô nông hộ, trang trại, tổ kinh tế, tổ hợp tác cho 70 cán bộ, hội viên nông dân 3 xã vùng cao Ngổ Luông, Vân Sơn, Quyết Chiến (Tân Lạc).

130 xã đạt tiêu chí về giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Thực hiện tiêu chí số 14 về GD&ĐT, hiện, toàn tỉnh đã có 131/131 xã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi; 100% xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2 trở lên; 130 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 trở lên, còn 1 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1 (xã Hang Kia - Mai Châu); 130 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, xã Hang Kia đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Đến hết năm 2020, trong tỉnh có 130 xã đạt tiêu chí về GD&ĐT.

Đóng góp gần 29.700 ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, hội viên nông dân đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 12/7, tại huyện Yên Thủy, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Xã Đồng Chum:  Đoàn kết xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó, sự đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đồng Chum đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng cuộc sống mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục