(HBĐT) - Sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại huyện Lương Sơn, đây cũng là thời điểm nông dân trong huyện bước vào sản xuất vụ chiêm xuân. Với quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất, nông dân nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành kế hoạch sản xuất, đạt hiệu quả cao nhất.


Thành viên HTX nông sản hữu cơ Đồng Sương, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thu hoạch rau để giải phóng đất trồng vụ mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Căn cứ các văn bản của UBND tỉnh và của Sở NN&PTNT chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất; bố trí thời vụ, cơ cấu giống hợp lý; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; chuyển đổi đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, có phương án phòng, chống hạn, tích nước, trữ nước và điều tiết phù hợp để đảm bảo sản xuất. Các ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn nông dân khi tham gia sản xuất phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Từ sự chủ động trong sản xuất, ngay từ những ngày đầu xuân Nhâm Dần, mặc dù trời mưa rét, song nông dân trên toàn huyện đã hăng hái ra đồng cấy lúa, trồng màu. Xác định vụ chiêm xuân là vụ lúa chủ lực, năng suất quyết định đến tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Toàn huyện gieo 66 tấn mạ, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét, đảm bảo cấy 100% diện tích. Huyện hoàn thành việc cấy trước ngày 20/2 với diện tích khoảng 1.900 ha.

Là một trong những địa phương trồng rau hữu cơ lớn nhất của tỉnh, vụ xuân năm nay, huyện tiếp tục duy trì, mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ. Đồng thời, triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng. Theo kế hoạch, toàn huyện trồng trên 178 ha rau, đậu các loại. Ngay sau Tết Nguyên đán, trời mưa rét kéo dài, các thành viên của HTX nông sản hữu cơ Đồng Sương (xã Liên Sơn) vẫn miệt mài ra đồng thu hoạch rau để giải phóng đất chuẩn bị trồng vụ mới. Chị Bạch Thị Thêu, nhóm Đồng Sương chia sẻ: Những cơn mưa xuân là dấu hiệu cho mùa màng tươi tốt, cây cối đâm chồi nảy lộc. Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại huyện, dưới sự hỗ trợ của các cấp, ngành đã tạo nhiều cơ chế để HTX nông sản hữu cơ Đồng Sương tiêu thụ nông sản tới đơn vị đã ký liên kết. Thu nhập của thành viên đạt từ 4 - 5 triệu đồng/người/ tháng. Các thành viên HTX tích cực thu hoạch rau bắp cải, cải cúc, cải ngọt để trồng rau muống, ngót, mồng tơi, bầu, bí…

Cùng với trồng trọt, tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định. Toàn huyện có trên 13.900 con trâu, bò; đàn lợn trên 65.500 con, gia cầm trên 1.300 con; không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; công tác kiểm tra, kiểm soát được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết thêm: Tiến độ sản xuất của huyện đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Người dân đã hoàn thành việc cấy lúa và phấn đấu trồng màu xong trước ngày 15/3. Để đảm bảo thắng lợi trong sản xuất, người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn để có kế hoạch làm cỏ, bón phân cho lúa và cây màu. Nông dân cần chủ động bám ruộng theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng; dự báo tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; quan tâm công tác thủy lợi đảm bảo nước tưới. Đặc biệt, quan tâm liên kết, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thu Thủy


Các tin khác


Đóng góp gần 29.700 ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, hội viên nông dân đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 12/7, tại huyện Yên Thủy, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Xã Đồng Chum:  Đoàn kết xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó, sự đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đồng Chum đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng cuộc sống mới.

Khẩn trương ngăn chặn bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn

(HBĐT) - Trong vụ xuân 2020, Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng đã đưa lô giống sắn KM419 từ tỉnh Đắk Lắk về trồng xen với các giống sắn bản địa tại vùng nguyên liệu sắn các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Yên Thuỷ. Lô giống này đã bị nhiễm bệnh khảm lá sắn, đây là loại bệnh nguy hiểm, có khả năng phát tán, lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn, người dân và doanh nghiệp để ngăn chặn triệt để, hạn chế khả năng ảnh hưởng của bệnh đến năng suất cây trồng từ nay đến cuối vụ. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục