(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH. Đặc biệt trong năm 2023, tuổi trẻ trong tỉnh quyết tâm cao thực hiện tiên phong chuyển đổi số (CĐS), qua đó góp phần đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.


Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp Đoàn Thanh niên cơ quan T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức hoạt động hướng về cộng đồng hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023.

Khởi động "Năm chuyển đổi số” với các công trình, phần việc thiết thực

Bám sát chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS”, các tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh đã triển khai những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Bí thư Huyện Đoàn Lương Sơn Bùi Anh Xứng cho biết: Chương trình khởi động Tháng Thanh niên năm 2023 với tinh thần "Tuổi trẻ tiên phong CĐS” được Tỉnh Đoàn lựa chọn ra quân tại xã Lâm Sơn. 500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện đã tham gia lễ phát động. Tại buổi lễ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách, người có công trên địa bàn xã Lâm Sơn được nhận những phần quà ý nghĩa. Người dân xóm Rổng Tằm vui mừng khi được thụ hưởng công trình "Thắp sáng đường quê” với chiều dài gần 1 km, lắp đặt 20 bóng điện năng lượng mặt trời có tổng trị giá gần 40 triệu đồng; các em thiếu nhi được thụ hưởng sân chơi thiếu nhi... Bên cạnh đó, 92 thanh niên ưu tú trường THPT Lương Sơn được tham gia lễ dâng hương và kết nạp Đoàn tại di tích lịch sử Bác Hồ về thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa…

Đối với Thành Đoàn Hòa Bình, đồng chí Dương Đức Anh, Bí thư Thành Đoàn khẳng định: Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS", các cấp bộ Đoàn thành phố thể hiện sự quyết tâm, tăng cường CĐS đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc CĐS, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên... Từ ngày 6/3, Thành Đoàn đã phối hợp Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức lễ phát động năm CĐS và Tháng Thanh niên năm 2023. Trong dịp này, các hoạt động, công trình, phần quà trị giá gần 400 triệu đồng đã được trao cho cộng đồng, đoàn viên, thanh thiếu niên.

Điểm nhấn thực hiện chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS” trong tháng 3 được Tỉnh Đoàn chỉ đạo đồng loạt ra quân "Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử” vào ngày 18/3. Theo đó, các đơn vị Đoàn cấp huyện và Đoàn cơ sở đồng loạt ra quân hưởng ứng, triển khai các hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ cấp mã định danh cấp độ 2, cài đặt VNeID, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trực tuyến…

Thống nhất hành động với quyết tâm cao

Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tháng Thanh niên năm 2023 lựa chọn chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS” nhằm thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ cả nước trong việc tạo ra những giá trị mới, những đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là "Năm CĐS các hoạt động của Đoàn" và "Năm dữ liệu số" của Chính phủ. Đây cũng là hoạt động để phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ; phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc CĐS, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên là phong trào thanh niên tình nguyện như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về cơ sở.

Thực hiện Tháng Thanh niên năm 2023, BTV Tỉnh Đoàn xác định mục tiêu, giải pháp chỉ đạo thực hiện cụ thể, trọng tâm là: Tổ chức sâu rộng các hoạt động thiết thực, tập trung cho cơ sở, tăng cường CĐS đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia CĐS, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên. Gắn kết chặt chẽ với các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn, đồng thời nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi mới.

Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Hoạt động CĐS trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đã được thực hiện từ những năm trước. Tuy nhiên, năm nay T.Ư Đoàn muốn lựa chọn chủ đề này nhằm đẩy mạnh, phát huy sâu rộng hơn việc thực hiện CĐS trong mọi hoạt động của Đoàn. Cụ thể, trong Tháng Thanh niên, Tỉnh Đoàn phát động thực hiện những chùm việc như: Sử dụng ứng dụng phần mềm thanh niên Việt Nam để thực hiện nghiệp vụ công tác Đoàn; tập trung triển khai quyết liệt các hoạt động số hóa các điểm di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ…; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027... Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cũng nhận được sự hỗ trợ của T.Ư Đoàn trong thực hiện dữ liệu số hóa để mô hình hóa các ý tưởng, cũng như liên kết giới thiệu sản phẩm của thanh niên trong tỉnh để thanh niên cả nước có thể truy xuất, thăm quan các mô hình sản xuất, giúp sản phẩm của thanh niên được tiếp cận thị trường tốt hơn. Để năm 2023 thực hiện tốt chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong CĐS” và Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh cần thống nhất hành động, thi đua, tình nguyện với quyết tâm cao nhất.


Hồng Duyên


Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hòa Bình) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để số hóa dịch vụ điện năng. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, từng bước hoàn thành mục tiêu số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH).

Huyện Lạc Sơn xây dựng chính quyền số thân thiện, phục vụ người dân

(HBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 1 - 3, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện Lạc Sơn tiếp nhận 3.903 hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đã giải quyết và trả kết quả 2.658 hồ sơ, đang giải quyết 1.256 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Được sự hỗ trợ của Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), bà Võ Thị Phượng, thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) không mấy khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Huyện Mai Châu đưa Đề án 06/CP đến gần với người dân

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Mai Châu đang đẩy mạnh các giải pháp để đưa Đề án 06/CP đến gần hơn với người dân.

Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”: Con đường báo chí đang đi đồng hành với công nghệ

Các diễn giả, khách mời tham dự hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đã đưa ra nhiều ý kiến về chủ đề được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục