(HBĐT) - Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ báo số 2), ở tỉnh Hòa Bình đã có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa từ sau 19h ngày 10/8 đến 10h ngày 11/8 phổ biến từ 60 - 182mm. Đặc biệt lượng mưa tại Kỳ Sơn (TP Hoà Bình) đạt 134,4 mm, TP Hòa Bình 139 mm, Đà Bắc 148,6 mm, Cao Sơn (Đà Bắc) 130,4 mm, Cao Phong 119,2 mm, Xuân Phong (Cao Phong) 127,4 mm, Thanh Hà (Lạc Thủy) 134,6 mm. Mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều nơi trong tỉnh, nhất là khu vực trũng thấp, khu đô thị. Sau đây là một số hình ảnh về mưa lũ ghi nhận trên địa bàn thành phố Hòa Bình sáng ngày 11/8.

Ống kính phóng viên

(HBĐT)-Tại khu vực cảng Nghiêng, kè bờ trái sông Đà thuộc phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) xuất hiện những bãi rác từ việc tụ tập nhóm ăn uống, hóng mát bên bờ sông, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Ảnh chụp ngày 25/7/2022. Ảnh: P.V

Sôi động lễ hội Carnival đường phố năm 2022

(HBĐT) - Từ 17h ngày 31/7, trên cung đường dài 1km từ ngã tư đường Cù Chính Lan, qua trục đường Chi Lăng và kết thúc tại điểm biểu diễn chính của lễ hội là Quảng trường Hòa Bình, đoàn diễu hành cùng 6 xe hoa mang phối cảnh những biểu tượng của các công trình quen thuộc của Phú Quốc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Sa Pa, Đà Nẵng với gần 100 vũ công Việt Nam và Quốc tế trình diễn những vũ điệu sôi động đậm chất carnival đường phố.

Sẵn sàng cho lễ hội Carnival và chương trình nghệ thuật “Hòa Bình-Thanh âm xứ Mường”

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và lễ hội Carnival năm 2022 sắp chính thức diễn ra. Người dân và du khách háo hức chào đón. Công tác chuẩn bị tổ chức cho sự kiện văn hóa - nghệ thuật đặc sắc này đã sẵn sàng.

Vẻ đẹp những dòng thác trên đất Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Có rừng mới có thác, chúng ta trồng rừng, bảo vệ rừng, dòng thác sẽ quanh năm "hòa nhạc”. Thác vui cùng ta những trưa hè nóng bức và cho chúng ta nghỉ ngơi sau một tuần làm việc bận rộn. Dưới dòng thác ta thỏa thích đùa nghịch với nước, những thiếu nữ xõa suối tóc dịu dàng bên dòng thác. Chúng ta cùng bảo vệ rừng để giữ gìn nguồn nước vô tận, giữ gìn bầu không khí trong lành.

Xử lý rác khép kín thân thiện với môi trường

(HBĐT) - Có lẽ nhiều người vẫn từng thắc mắc "rác mình vứt sẽ đi về đâu và được xử lý như thế nào?". Trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi trực tiếp đến tìm hiểu tại một cơ sở xử lý rác khép kín theo công nghệ hiện đại, đó là Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Đơn vị hoạt động theo 17 hệ thống xử lý được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Hiện chủ yếu nhận xử lý rác sinh hoạt từ TP Hòa Bình với khối lượng khoảng 60 - 80 tấn/ngày và các loại chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lạc Thủy với khối lượng khoảng 10-20 tấn/ngày...

Hình ảnh đẹp Công chức Kho bạc Nhà nước Hoà Bình trong thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TU, ngày 26/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh, Kho bạc Nhà nước Hòa Bình đã xây dựng thí điểm mô hình "Xây dựng phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự; môi trường làm việc nghiêm túc, thân thiện với khách hàng”. Qua 1 năm thực hiện, mô hình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số phiếu phát ra là 3.527 phiếu, số phiếu thu về 3.026 phiếu, đạt 85,8%. Trong đó có 3.024 phiếu được đánh giá hài lòng, đạt 99,9%; 2 phiếu đánh giá không hài lòng, chiếm tỷ lệ 0,1%. Mô hình đã góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ công chức, nhất là ở bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân.

Lan toả các hoạt động chăm sóc người có công, đền ơn - đáp nghĩa

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng. Phong trào chăm sóc hộ chính sách, người có công cùng nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa lan toả sâu rộng trong tháng 7 nghĩa tình.

Hình ảnh đẹp người chiến sỹ công an trong thực hiện Đề án 06

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh và 10/10 huyện, thành phố, 151/151 xã, phường, thị trấn, 1.482/1.482 thôn, xóm, bản thành lập tổ công tác thực hiện Đề án. Lực lượng Công an tỉnh triển khai thực hiện ứng dụng định danh, tài khoản định danh điện tử cho công dân qua cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD phục vụ các giao dịch của công dân qua sử dụng các dịch vụ và tiện ích do các bộ, ngành đã xác thực và đảm bảo. Hiện nay, Công an tỉnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 40 thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 22 TTHC; đã cung cấp 10/11 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, góp phần đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết TTHC. nhóm ảnh của đinh thắng

Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện Đề án 06

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển ứng dựng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh và 10/10 huyện, thành phố, 151/151 xã, phường, thị trấn, 1.482/1.482 thôn, xóm, bản thành lập tổ công tác thực hiện Đề án.

Dưa lưới Ichiba xanh - sản phẩm nông nghiệp công nghệ 4.0

(HBĐT) - Xuất phát từ định hướng sản xuất nông nghiệp dựa trên nền tảng tri thức, thiết bị công nghệ và kỹ thuật mới, Công ty CP đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh lựa chọn huyện Lạc Thủy để trồng giống dưa lưới Ichiba xanh của Nhật Bản. Đây là mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, lựa chọn giống tốt, canh tác tiên tiến và thân thiện với môi trường. Hoạt động từ năm 2019, tổng diện tích đất canh tác của công ty là 34 ha. Bước đầu, công ty sử dụng 1 ha với 5 nhà màng công nghệ cao, mỗi nhà màng có diện tích 2.000 m2 để trồng dứa lưới Ichiba xanh Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Để sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, công ty kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào như nước, giá thể, hạt giống, phân bón và các khâu trong quy trình kỹ thuật. Công nhân làm việc được đào tạo bài bản, có chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nét đẹp vùng lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Hồ sông Đà là nơi du lịch sinh thái và tâm linh, nhưng cũng là nơi nuôi cá lồng bè rất thích hợp. Đến thăm hồ sông Đà, du khách được ngắm nhìn một Ngòi Hoa xinh đẹp, vùng sông nước êm đềm, thả mình cùng những chiếc thuyền gỗ, hay phao bơi, được thưởng thức món cá nướng hương vị thơm ngon, gặp những cô gái Mường, Thái với trang phục rực rỡ sắc màu và thưởng thức các tiết mục múa, hát, nhạc dân tộc... Đặc biệt, du khách được thắp nén hương trong đền Bờ linh thiêng của cội nguồn sông nước...

Một số hình ảnh phát triển kinh tế - xã hội huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 40 năm chuyển cư lòng hồ sông Đà (1982 - 2022), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, huyện Đà Bắc đã quyết tâm lãnh đạo, đưa địa phương ổn định, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống Nhân dân. Trong đó đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn. Nhờ đó, bộ mặt KT-XH của huyện từng bước phát triển ổn định và đạt được những kết quả tích cực.

Một số hình ảnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 8/7, môn Ngoại ngữ đã khép lại Kỳ thi tốt nghiệp (KTTN) THPT năm 2022. Tại 37 điểm thi trong toàn tỉnh, những phần việc cuối cùng liên quan công tác tổ chức thi đã hoàn tất 3 ngày (6 – 8/7) tổ chức kỳ thi. Nhóm phóng viên Báo Hòa Bình điểm lại bằng hình ảnh những mốc thời gian chính của kỳ thi quan trọng này.

Một số hoạt động của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong tỉnh

(HBĐT) - Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát nhân dân (Công an tỉnh) đã không ngừng lớn mạnh, lập nên nhiều chiến công xuất sắc. Qua đó góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ bình yên cuộc sống, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Ấn tượng ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Sáng ngời màu áo xanh tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 7/7 là một ngày thực sự đáng nhớ khi cả nước có gần 1 triệu sĩ tử tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tại tỉnh ta, trong ngày thi đầu tiên đã xuất hiện vô vàn cung bậc cảm xúc, tạo ấn tượng đặc biệt về một kỳ thi có sức nóng bậc nhất của năm nay. Hòa vào bầu không khí chung là những nụ cười tươi rói, những giọt mồ hôi lăn dài, những cái bắt tay chia sẻ, những tràng pháo tay động viên chân thành… của hàng trăm thanh niên tình nguyện đã tham gia tiếp sức mùa thi. Nhóm phóng viên Báo Hòa Bình đã ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về lực lượng này trong ngày đầu tiên tham gia tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Họ - bằng tinh thần xung phong của tuổi trẻ - đã thắp lên sáng ngời màu áo xanh tình nguyện.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Thạch Yên

(HBĐT) - Mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang tại vùng đất quê hương anh hùng Thạch Yên (Cao Phong) vàng rực rỡ, đẹp trù phú và thơ mộng. Ruộng bậc thang là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo thể hiện ý trí vượt khó của người nông dân canh tác trên vùng đất khó. Cùng với những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, hứa hẹn trong thời gian tới, ruộng bậc thang Thạch Yên sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. 

Mùa vàng trên cánh đồng xã Tú Lý

(HBĐT) - Rời xa ồn ào phố thị, chúng tôi tới xã Tú Lý (Đà Bắc) trong một chiều nắng đẹp. Mùa gặt ở nơi đây đẹp như một bức tranh. Điểm nhấn trong bức tranh nông thôn đó là thể hiện rõ niềm vui với nụ cười tươi rói của những người nông dân không quản nhọc nhằn, vai áo ướt đẫm mồ hôi hăng say gặt hái với mùa vàng bội thu.

Điểm nhấn đô thị thành phố bên dòng Đà giang nhìn từ trên cao

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình - đô thị ven sông Đà đang có bước chuyển mình mạnh mẽ với các công trình trọng điểm nhằm xây dựng "trái tim” của tỉnh lỵ hiện đại, văn minh, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Nhiều công trình, dự án quy mô lớn được đầu tư và đưa vào khai thác hiệu quả nhằm hoàn thiện tiêu chí đô thị loại II. Phấn đấu xây dựng thành phố Hòa Bình phát triển xứng tầm, cầu nối giữa vùng Thủ đô và Tây Bắc và là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Người lao động gồng mình trước nắng nóng gay gắt

(HBĐT) - Những ngày vừa qua ghi nhận đợt nắng nóng điểm điểm, vượt ngưỡng 39 độ. Không khí hầm hập từ sáng đến tối, nắng đến chóng mặt, tức thở. Phóng viên Báo Hoà Bình ghi lại hình ảnh ngươi dân gồng mình chịu đựng nắng nóng gay gắt.

"Lời khẩn cầu từ dòng Đà giang" của Lưu Trọng Đạt được trao giải B giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021

(HBĐT) - Tối 21/6, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Trong số 152 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 đã lựa chọn được 115 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải; trong đó có 10 Giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích. Tác phẩm: "Lời khẩn cầu từ dòng Đà giang" của tác giả Lưu Trọng Đạt, phóng viên cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tỉnh Hoà Bình đoạt giải B thể loại Ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh (không có giải A). Báo Hoà Bình xin giới thiệu tác phẩm cùng bạn đọc.

Một số hình ảnh hoạt động nổi bật của báo chí tỉnh

(HBĐT) - Phát huy truyền thống 97 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), đội ngũ những người làm báo Hoà Bình luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, phát huy phẩm chất tốt đẹp của người làm báo Đảng địa phương. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, báo chí Hoà Bình đã thực sự trở thành tiếng nói tin cậy của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và là diễn đàn của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nét đẹp trang phục các dân tộc tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Hoà Bình là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số, đông nhất là dân tộc Mường, tiếp đến là dân tộc Thái, Dao, Tày, Mông... Từng có thời điểm, cùng với một số giá trị văn hoá khác, trang phục dân tộc truyền thống bị mai một. Với những nỗ lực thực hiện các Nghị quyết của Đảng về gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc, ý thức, niềm tự hào văn hoá truyền thống trong Nhân dân được khơi dậy, phát huy. Trang phục truyền thống - biểu trưng của văn hoá, góp phần phản ánh phong tục tập quán, nét đẹp và bản sắc riêng của từng dân tộc được người dân xem trọng, không chỉ được diện ở các sự kiện, dịp lễ hội mà còn thường thấy trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.   

Làng chài - mùa thuỷ điện Hoà Bình xả nước

(HBĐT) - Thuỷ điện Hoà Bình xả 5 cửa, mực nước ở hạ lưu đập lên cao, cuộc sống người dân, sản xuất của người dân hạ lưu đập bị ảnh hưởng. Phóng viên Báo Hoà Bình ghi lại một số hình ảnh cuộc sống người dân xóm Chài, phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình).

Khẳng định thương hiệu gà Lạc Thủy

(HBĐT) - Trong bối cảnh nhiều hộ chăn nuôi gà cả nước lao đao vì giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thị trường tiêu thụ gà thương phẩm không ổn định… Song tại huyện Lạc Thủy các trang trại, HTX, hộ gia đình chăn nuôi giống gà Lạc Thủy với quy mô lớn vẫn "sống khỏe”. Thương hiệu "Gà Lạc Thủy” ngày càng tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng khắp cả nước. Có được uy tín trên thị trường như hiện nay là hành trình nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Lạc Thủy trong xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Gà Lạc Thủy”.