(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 7, dọc trên các tuyến đường chính của TP Hòa Bình và khu vực Quảng trường Hòa Bình được trang trí rực rỡ với các cụm pano, cờ, băng rôn tuyên truyền về chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, Carnival năm 2022 và đón nhận bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Khai hạ và lịch tre (lịch Đoi/Roi) của dân tộc Mường Hòa Bình. Song song với đó, trên các kênh thông tin đại chúng và xe tuyên truyền lưu động đưa thông tin về chương trình, thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện đến với người dân để người dân nắm rõ và đến xem sự kiện văn hóa lớn của tỉnh.
Các cụm pa nô, băng zôn được lắp đặt trên các trục đường chính của TP Hòa Bình vừa đảm bảo mỹ quan vừa mang lại hiệu quả tuyên truyền.

Tuyên truyền cổ động (TTCĐ) trực quan là một trong những hình thức TTCĐ mang lại hiệu quả nhanh, giúp người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. Hình ảnh đẹp, nội dung ngắn gọn, xúc tích, hấp dẫn, thông điệp rõ ràng, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Các hình thức TTCĐ trực quan vẫn phát huy ưu thế riêng có với nhiều điểm nhấn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng đến các sự kiện lớn. Đồng chí Bùi Tú Cao, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh cho biết: Ngoài tuyên truyền nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm những ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, năm nay, công tác tuyên truyền còn tập trung vào một số nhiệm vụ lớn như: kỷ niệm 30 năm chiến thắng Hòa Bình; tuyên truyền đăng cai tổ chức môn xe đạp SEA Games 31 tại tỉnh; kỷ niệm 90 năm nền Văn hóa Hòa Bình; tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19… Công tác thông tin, TTCĐ có hiệu ứng tốt nhất không thể là thông tin tuyên truyền chung chung mà nội dung tuyên truyền phải gắn với địa điểm, không gian, thời gian cụ thể; nội dung tuyên truyền thiết thực, gắn với những vấn đề, sự kiện nổi bật được nhân dân ở cơ sở quan tâm hay chủ đề, nội dung sự kiện đang đề cập đến. Điển hình gần đây nhất là đợt tuyên truyền đăng cai môn tổ chức môn xe đạp SEA Games 31 tại tỉnh được tổ chức vào trung tuần tháng 5, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, Carnival năm 2022 và đón nhận bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Khai hạ và lịch tre (lịch Đoi/Roi) của dân tộc Mường Hòa Bình được tổ chức cuối tháng 7 đã thu hút được hàng nghìn người dân đến xem, thực sự trở thành ngày hội văn hóa - thể thao của tỉnh.

Trong đợt tuyên truyền đăng cai tổ chức môn xe đạp SEA Games 31 tại tỉnh đã thiết kế, lắp đặt 5 cụm pano 4 mặt tại các giải phân cách trên các trục đường Trần Hưng Đạo, Thịnh Lang, Chi Lăng; làm băng rôn treo và lắp đặt trên các trục đường khu vực TP Hòa Bình; lợp mặt 50 cụm pano 3 mặt truyên truyền cho SEA Games 31 lưu động tại Cung văn hóa tỉnh, Quảng trường Hòa Bình và các điểm thi đấu; xây dựng mới 2 biểu tượng linh vật SEA Games tại 2 nút giao thông đầu cầu Hòa Bình… Qua đó, giúp người dân tiếp cận, nắm bắt thông tin nhanh, chính xác và đến tham gia cổ vũ cho các vận động viên, góp phần vào thành công chung của môn xe đạp SEA Games 31 tại Hòa Bình. Anh Lê Xuân Trường, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi rất ấn tượng với công tác tuyên truyền, trang trí cho các sự kiện văn hóa, chính trị của tỉnh. Các cụm pano, băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu được thiết kế ngày càng đẹp hơn, rõ ràng nội dung song cũng rất sinh động, bắt mắt, chúng tôi xem đều thấy dễ hiểu, dễ nhớ. Như gần đây là các băng rôn về chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, Carnival năm 2022 và đón nhận bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Khai hạ và lịch tre của dân tộc Mường Hòa Bình treo, lắp đặt dọc các tuyến đường chính giúp mọi người hiểu rõ hơn về nền văn hóa của dân tộc.

Công tác TTCĐ trực quan luôn đảm bảo đúng sự chỉ đạo, định hướng chính trị của T.Ư, của tỉnh phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, có tác động tích cực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần vào việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương. Đồng chí Bùi Tú Cao cho biết thêm: Hiện nay, trung tâm tập trung triển khai xây dựng kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho đợt tuyên truyền kỷ niệm 90 năm nền "Văn hóa Hòa Bình”. Dự kiến lắp đặt các cụm pano 4 mặt, băng rôn, đảo cờ, lợp mặt 1 pano lớn… tại Cung văn hóa tỉnh và các trục đường TP Hòa Bình.

Đỗ Hà

Các tin khác


Xã Vĩnh Đồng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - Theo đồng chí Bùi Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững và củng cố AN-QP ở địa phương. Công tác này được xã tập trung nâng cao chất lượng thông qua các nội dung cải cách về thể chế hành chính; tổ chức bộ máy; đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC), viên chức và thủ tục hành chính (TTHC).

“Tiếng chuông bình yên” trên xứ đạo Mỹ Thành

(HBĐT) - Đã thành lệ, đúng 22h, khi tiếng chuông từ nhà thờ Giáo xứ Mường Riệc (Lạc Sơn) gióng lên thì tất cả các hộ dân trong xã tắt điện đi ngủ. Người còn ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà...

Huyện Lạc Sơn: 50 lao động nông thôn được cấp chứng chỉ nghề chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 29/9, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức bế giảng 2 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, phòng và trị bệnh cho lợn, gà. Các lớp nghề được mở tại xã Quý Hòa và Văn Nghĩa theo chương trình đào tạo nghề thường xuyên, căn cứ vào khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân.

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ): Khơi dậy tấm lòng vì người nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Mưa lũ tăng cường diễn biến trong tháng 9 đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thuỷ). Đáng chú ý, vào trung tuần tháng 9, tại khu vực thôn Đồng Danh có 9 gia đình bị cô lập, không thể tiếp cận được bên ngoài do mực nước dâng cao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các tổ chức chính trị xã hội đã kịp thời có mặt hỗ trợ các hộ dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc khắc phục, như: Mỳ tôm, nước uống, mắm, muối, dầu ăn, bánh kẹo… với tổng trị giá 4,5 triệu đồng. Trước đó, tại thời điểm cuối tháng 5, hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện 10 lượt ngày công giúp Nhân dân thôn Đồng Danh gặt lúa chạy lũ trên tổng diện tích hơn 10 ha.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục