(HBĐT) - Công tác gia đình (CTGĐ) nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của cộng đồng dân cư. Ban Chỉ đạo CTGĐ các cấp trong tỉnh được thành lập, thường xuyên kiện toàn đảm bảo hoạt động hiệu quả.


Lãnh đạo UBND và công chức văn hoá xã Yên Phú (Lạc Sơn) tuyên truyền về thực hiện xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, phát triển kinh tế tại hộ gia đình ở xóm Vàng Rả.

Xác định xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là nhiệm vụ quan trọng, các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân về CTGĐ gắn với thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và người cao tuổi, góp phần phát triển KT-XH trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Ban chỉ đạo CTGĐ tỉnh đã ban hành và triển khai các kế hoạch về thực hiện CTGĐ. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo các cấp căn cứ nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của CTGĐ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và cơ sở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kịp thời quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CTGĐ. Xây dựng, triển khai kịp thời các kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030; Chương trình về phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trong tình hình mới đến năm 2025; Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gắn với xây dựng môi trường phát triển con người trên địa bàn tỉnh và các chương trình, kế hoạch về CTGĐ gắn với thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhân dân về vị trí, vai trò của gia đình trong xã hội hiện nay. Vận động các gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; nhân rộng các mô hình gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; gia đình làm kinh tế giỏi; gia đình hiếu học, gia đình nhiều thế hệ chung sống mẫu mực... Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống BLGĐ; Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/12) và Tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới với nhiều hoạt động thiết thực từ tỉnh đến cơ sở. Công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật trẻ em… được triển khai với nhiều hình thức phong phú.

Công tác phòng, chống BLGĐ được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện thông qua các hình thức tuyên truyền gián tiếp, trực tiếp. Từ đó, nhận thức của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò gia đình ngày càng cao, các giá trị truyền thống của dân tộc được các gia đình lưu giữ, kế thừa qua các thế hệ, quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình ngày càng được quan tâm thực hiện, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Năm 2022, toàn tỉnh có 87,9% hộ gia đình văn hoá; tỷ lệ khu dân cư văn hoá chiếm 95,1%; toàn tỉnh có 48/65 xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, đạt 73,8%; 15/22 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, đạt 68,2%. Duy trì 170 mô hình phòng, chống BLGĐ; 1.404 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 1.365 nhóm phòng, chống BLGĐ; 727 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 153 đường dây nóng. Tuy nhiên, công tác phòng, chống BLGĐ còn nhiều bất cập, toàn tỉnh có 75 vụ BLGĐ, nạn nhân bị BLGĐ chủ yếu là nữ, chiếm 92%.

Nhận thức về vai trò, vị trí, chức năng của gia đình ngày càng được nâng lên, các gia đình tham gia thực hiện kế hoạch hoá gia đình, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước, quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Đỗ Hà


Các tin khác


Huyện Cao Phong quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) được các cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong quan tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc, phát triển toàn diện.

Ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 6/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh và Ngân hàng TMCP Liên Việt chi nhánh Hoà Bình tổ chức chương trình ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người dân

(HBĐT) - Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6, cũng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung, trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nắng nóng cực đoan đã khiến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người dân bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các cơ quan chức năng tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện vẫn điều khiển xe gắn máy.

Liên tiếp trẻ tử vong vì đuối nước trong mùa hè - SOS

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 8 trẻ không còn được đến trường vì bị đuối nước tử vong. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo nhưng mới đây, tiếp tục 2 cháu nữa đã đuối nước trên sông Đà, thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình). Những vòng hoa trắng lẫn trong tiếng nhạc hiếu là nỗi ám ảnh và lời cảnh báo về tình trạng đuối nước, nhất là dịp nghỉ hè.

Trên 350 tình nguyện viên thành phố Hòa Bình tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”

(HBĐT) - Ngày 6/6, Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại 7/7 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục