(HBĐT) - Ngày lễ Phật đản là đại lễ Phật giáo lớn trên toàn thế giới. Dịp này kéo dài trong khoảng 1 tuần, từ ngày 8 - 15/4 (âm lịch), nhằm ngày 26/5 - 2/6/2023. Cùng hòa chung niềm vui của phật tử cả nước, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh vừa tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch năm 2023 tại chùa Hòa Bình Phật Quang (TP Hòa Bình). Hàng nghìn tăng ni, phật tử trên khắp các địa phương của tỉnh đã hân hoan tụ về đây tham dự sự kiện lớn nhất năm của Phật giáo Hoà Bình.

Các tăng ni, phật tử tham gia Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoà Bình Phật Quang (TP Hòa Bình). 

Bà Bùi Thị Hằng, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Tôi cùng các chị em trong tổ phật tử thường xuyên lên chùa Hoà Bình Phật Quang giúp những phần việc hàng ngày. Chúng tôi đến chùa dự Đại lễ Phật đản thâm tâm mong quốc thái dân an, mọi thành viên trong gia đình mạnh khỏe, thân tâm an lạc...

Đại lễ Phật đản đã diễn ra trang trọng với các nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ; các đại biểu cùng tăng ni, phật tử hát vang Quốc ca và Đạo ca. Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, diễn văn Đại lễ Phật đản của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng ni, chư vị phật tử trong mùa Phật đản Phật lịch 2567; nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản; dâng hương, tuyên trạng và nghi thức được các phật tử trông mong nhất là tắm Phật. Trong đó, Thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh nội dung: Mùa Phật đản Phật lịch 2567 trở về, người con Phật khắp năm châu lại được hân hoan đón mừng ngày Đấng đạo sư thị hiện ở đời vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì lợi ích cho chư Thiên và loài người. Đây là dịp cho tất cả chúng ta cùng ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của Ngài. Những lời dạy đó gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc thực sự cho con người và sự phát triển bền vững cho xã hội...

Đại đức Thích Đức Nguyên, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang chia sẻ: Đại lễ Phật đản là đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo chào mừng 3 sự kiện quan trọng của đức Phật cũng như Phật giáo thế giới là ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn. Đại lễ Phật đản trở về với những người con Phật tiếp tục mở ra cơ hội để chiêm nghiệm sự xuất hiện hy hữu của Đức Thế tôn "đã bật đèn soi chiếu bóng tối vô minh, dựng lại những gì đã đổ vỡ, mang lại cho nhân loại ánh sáng của niềm tin, hy vọng và giải thoát; đồng thời, hướng đến nếp sống hạnh phúc và hòa bình, giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa, đạo đức, góp phần xây dựng xã hội bình an, thế giới vĩnh thịnh”. Thông qua các nghi thức ở Đại lễ Phật đản đã truyền đi thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”...

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Năm 1999, lễ Phật đản đã được Liên hiệp quốc chính thức công nhận là một trong những hoạt động văn hóa quốc tế toàn cầu - gọi là Đại lễ Vesak. Với hơn 2.000 năm gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã trải qua những thăng trầm cùng lịch sử đất nước. Song, thời kỳ nào, Phật giáo cũng lấy đức từ bi hỷ xả, chân - thiện - mỹ để giáo hóa chúng sinh. Phật giáo có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần "Hộ quốc, an dân”. Nối tiếp truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, Phật giáo tỉnh Hoà Bình luôn phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hoá, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Trọng tâm là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào "Tỉnh Hoà Bình chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau". Các phật tử đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, truyền thống và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc... Đặc biệt, Phật giáo đóng góp tích cực trong phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP, xây dựng tỉnh Hoà Bình ngày càng phát triển bền vững, văn minh, giàu đẹp.


Hương Lan

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ thí điểm thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Thăm, tặng quà thiếu nhi xã Ngổ Luông nhân dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Chuẩn bị đón Tết Trung thu năm 2023, tại Trường mầm non xã Ngổ Luông (Tân Lạc), Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Văn phòng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH một thành viên Đức Lợi - Hoà Bình vừa tổ chức thăm, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã.

Chi hội khuyến học tổ 9, phường Thịnh Lang tổ chức mổ lợn nhựa tiết kiệm

(HBĐT) - Sáng 23/9, tại tổ dân phố số 9, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình đã diễn ra Ngày hội mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học năm 2023.

Huyện Đà Bắc: Thị trường việc làm ngoài nước hút lao động

(HBĐT) - Với mong muốn cuộc sống của bà con quê hương Đà Bắc đỡ khổ, chị Xa Thị Vấn, công tác tại Công ty CP Việt Nam Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã tích cực tuyên truyền, tư vấn và trở thành người dẫn dắt, đưa được nhiều người lao động (NLĐ) nghèo ở địa phương đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Huyện Tân Lạc: Vốn đến đúng chỗ khó

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Tân Lạc đã lập dự toán sử dụng nguồn vốn được phân bổ, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống người khuyết tật

(HBĐT) - Hạn chế về sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt, vận động, ít cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp..., đó là những trở ngại người khuyết tật (NKT) phải đối mặt. Song, bằng ý chí, nghị lực cùng sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền, ngành chức năng và tổ chức đoàn thể, trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để NKT ổn định đời sống vật chất, tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục