Đó là chủ đề của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) năm 2024. Ngày nay, khi mỗi người chung tay xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) vẫn tồn tại và diễn ra phức tạp dưới nhiều hình thức. Do đó, các cấp, ngành đã và đang triển khai các giải pháp đấu tranh để hạn chế, từng bước xóa bỏ BLGĐ trong đời sống xã hội.
Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác gia đình, Hội LHPN huyện Mai Châu phối hợp tổ chức giao lưu truyền thông Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Đồng Tân. ​​​​​

Đồng chí Bùi Văn Miên, Phó trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Thủy cho biết: Năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ BLGĐ. Cả 3 vụ đều là bạo lực tinh thần và đã được góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư. Công tác PCBLGĐ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình (CTGĐ). Vì vậy, huyện đã đưa mục tiêu về PCBLGĐ vào kế hoạch phát triển KT-XH hàng năm ở địa phương, kế hoạch công tác hàng năm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Huyện tập trung nâng cao năng lực quản lý nhà nước; củng cố hệ thống, tổ chức bộ máy, kiện toàn và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm CTGĐ và PCBLGĐ các cấp. Thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành phù hợp trong công tác PCBLGĐ và mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên ở cơ sở. Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động của các mô hình PCBLGĐ có hiệu quả, thường xuyên. Từ đó đảm bảo gắn kết chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch PCBLGĐ với kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và kế hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn huyện. Ban Chỉ đạo (BCĐ) CTGĐ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế gia đình 15/5, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ năm 2024.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CTGĐ luôn được quan tâm. Công tác tuyên truyền về Luật PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em… và các hoạt động truyền thông về PCBLGĐ được triển khai với hình thức phong phú, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện CTGĐ, PCBLGĐ, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc, loại bỏ hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030; Chương trình giáo dục đời sống gia đình tỉnh đến năm 2030; Chương trình về PCBLGĐ trong tình hình mới đến năm 2025; Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; quy chế phối hợp liên ngành về PCBLGĐ; Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Chỉ thị số 29-CT/TU, ngày 29/3/2017 của Tỉnh ủy về CTGĐ từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ đạo duy trì 170 mô hình PCBLGĐ theo tiêu chuẩn của Bộ VH-TT&DL; 1.488 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 1.365 nhóm PCBLGĐ; 827 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 158 đường dây nóng. Qua đó, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được phát huy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Tuy nhiên, theo thống kê của BCĐ CTGĐ tỉnh, trong năm 2023, toàn tỉnh phát hiện 52 hộ có BLGĐ, 72 vụ BLGĐ, trong đó có 48 vụ là bạo lực về tinh thần; 23 vụ bạo lực về thân thể và 1 vụ bạo lực về tình dục. Nạn nhân bị BLGĐ là nữ chiếm 94,6%; góp ý, phê bình tại cộng đồng dân cư 45 người; áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã 3 người và xử lý hình sự (phạt tù) 3 người.

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Là cơ quan thường trực BCĐ CTGĐ tỉnh, để hạn chế BLGĐ, ngành đã tập trung triển khai một số giải pháp, như tích cực tham mưu các cấp uỷ Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện CTGĐ trong tình hình mới trên địa bàn. Ngày 17/4/2024, BCĐ CTGĐ tỉnh ban hành Văn bản số 742/BCĐGĐ về việc tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ năm 2024. Theo đó, chủ đề truyền thông là "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”. Thời gian thực hiện từ ngày 15/5 - 30/6. Tỉnh chỉ đạo công tác tuyên truyền thông qua các hình thức: Hội thảo, hội thi, hội diễn, hội nghị, gặp mặt, tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề; tập huấn; tuyên truyền cổ động trực quan, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền theo chủ đề trên tại trụ sở cơ quan, trường học, các trục đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư... Các cơ quan truyền thông đại chúng ưu tiên thời lượng, tăng tần xuất, tin bài, phóng sự và tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác PCBLGĐ; quyền, nghĩa vụ của người bị BLGĐ, người có hành vi BLGĐ, các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ người bị BLGĐ; phát sóng các clip, phóng sự tuyên truyền, các thông điệp truyền thông về xây dựng gia đình hạnh phúc và PCBLGĐ.

Tuy nhiên, việc PCBLGĐ không phải là chuyện có thể giải quyết trong "một sớm một chiều". Điều tiên quyết là nâng cao dân trí, tích cực tuyên truyền đi đôi với việc thực hiện bình đẳng giới, thi hành luật và các chế tài nghiêm minh. PCBLGĐ cần có sự kết hợp đồng bộ, sự phối hợp của các cơ quan hữu quan và cả xã hội vào cuộc mới mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc.

Hương Lan


Các tin khác


Một khách hàng trúng thưởng 1 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Agribank

Sáng 23/5, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ trao giải thưởng chương trình tiết kiệm dự thưởng "Tết an khang - rước xế sang”.

Đã có kết quả xét nghiệm ADN trong vụ bé gái 12 tuổi sinh con ở Hà Nội

Công an huyện Thanh Trì Hà Nội cho biết hiện đã có kết quả xét nghiệm AND trong vụ bé gái 12 tuổi sinh con.

Giúp phụ nữ vùng đồng bào dân tộc có cuộc sống ổn định

Sinh ra và lớn lên ở vùng cao Mai Châu nên từ năm 13 tuổi, chị Lò Thị Chanh ở xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu đã biết nghề dệt thổ cẩm. Sau khi lập gia đình, ngoài việc đồng áng chị làm thêm nghề dệt ở nhà bán cho các tư thương. Công việc tranh thủ lúc nông nhàn giúp chị có thêm thu nhập khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên trước đây sản phẩm của chị được mang đi các nơi nhưng không có thương hiệu nên giá trị chưa cao.

Huyện Đà Bắc công bố dịch tả lợn Châu Phi tại 2 xã Trung Thành, Tân Pheo

Ngày 21/5, UBND huyện Đà Bắc đã công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn 2 xã Trung Thành, Tân Pheo. Chính quyền địa phương đang triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Vụ sạt lở đất vào nhà dân ở Bắc Kạn: Ba người trong gia đình đã tử vong

Sau khoảng 10 giờ khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, đến hơn 10 giờ ngày 22/5, các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã tìm thấy cả ba thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân tại thôn Phiêng Pục (xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), xảy ra đêm 21/5 rạng sáng 22/5/2024.

Chương trình tình nguyện Kỳ nghỉ hồng 

Sáng 22/5, Cụm thi đua số 4 - Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Công ty CP Sữa quốc tế, Công ty CP XD&TM Thiên Bảo, Công ty TNHH Thủy sản Hải Đăng Hòa Bình tổ chức Chương trình tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2024 tại Trường THCS Đồng Tiến (TP Hòa Bình). Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục