(HBĐT) - Đến nay, chưa ghi nhận khu rừng lim trong lòng các thành phố ngoài rừng lim xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình). Rừng lim xanh này đang được coi là “báu vật” tạo nên những sắc thái riêng biệt, độc đáo, thực sự là lá phổi xanh, góp phần bảo vệ môi trường, điều hòa sinh thủy, mở ra tiềm năng phát triển du lịch của xã Dân Chủ.

 

 

                          Hiện tại, rừng lim ở xã Dân Chủ (TP Hòa Bình)

 

Xã Dân Chủ tiếp giáp với nhiều xã, phường của thành phố Hòa Bình đang sở hữu rừng lim tự nhiên quý hiếm. Không xa trụ sở UBND xã, nằm giáp đường tránh QL 6, rừng lim xã Dân Chủ chia làm 2 đồi, đồi lim 1 khoảng 10,4 ha, đồi lim 2 là 0,3 ha. Rừng chủ yếu là lim xanh, lá nhỏ. Hầu hết là cây cổ thụ, cao hàng chục mét, có sức sống mãnh liệt. Nhiều cây đường kính vài người ôm chẳng hết. Gỗ cây xù xì cùng năm tháng có cảm giác như gỗ đã hóa thạch, cứng tựa sắt, như đồng. Trưa hè oi nóng là vậy, không khí bỗng dưng mát lạnh, trùng hẳn xuống khi bước vào rừng lim. Vào giữa rừng có thể cảm nhận được không khí âm u, tĩnh mịch, thi thoảng nghe tiếng gà rừng, muông thú gọi bầy như trở về với thiên nhiêu nguyên sinh hoang dã. Rừng lim là nơi ngụ cư của nhiều loại chim muông, thú hoang dã. Đứng trên lưng chừng đồi lim nhìn trọn cả một góc thành phố Hòa Bình,  khu đầm Quỳnh Lâm xanh mướt, lung linh bóng nước, xa xa là khu đô thị sầm uất hiện đại.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng lim, cán bộ kiểm lâm xã Dân Chủ Nguyễn Hồng Thanh kể: Chẳng biết có tự bao giờ, chỉ nghe các cụ trên dưới 90 tuổi kể lại, khi sinh ra đã thấy rừng lim rồi. Có người bảo từ thời Pháp và phải là những người có thế lực, tiếng tăm sở hữu rừng lim này. Có thời gian, rừng lim được giao cho tư nhân phát triển du lịch thế nhưng lại không hiệu quả nên đã giao cho xã quản lý. Tính đến nay, rừng lim này xấp xỉ 200 năm.

 

Đối với xã Dân Chủ, rừng lim được coi là “báu vật” trời cho. Việc phát triển lâm nghiệp, công tác quản lý và bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy chính quyền và nhân dân. Cán bộ, người dân trong xã luôn coi rừng lim như sản vật. Công tác phòng cháy - chữa cháy rừng, quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện chặt chẽ. Một cành củi, một gốc cây, mọi hoạt động khai thác được quản lý nghiêm ngặt. Hàng chục năm qua, rừng không bị xâm hại. Lim cổ thụ vươn lên sống mãi cùng thời gian. Hạt lim xanh rụng xuống giờ phát triển thành lim con. Lượng cây được quản lý chặt chẽ với gần 200 cây cổ thụ ở cả hai khu đồi.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ Đặng Văn Cường cho biết: Dù chưa mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cụ thể, thế nhưng rừng kim như lá phổi xanh, góp phần quan trọng điều hòa khí hậu, tạo nguồn sinh thủy cho một phần xã Dân Chủ. Hồ Nà Sung, Nà Thèm ở kế hai bên đồi lim chưa khi nào cạn nước và là nơi cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra, rừng lim tạo ra tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái. Mấy năm trước có dự án JICA hỗ trợ trồng cây vành đai quanh khu vực rừng lim đem lại hiệu quả rõ rệt. Hàng năm, đối với phát triển kinh tế lâm nghiệp của xã vẫn xác định công tác quản lý và bảo vệ rừng lim là một nhiệm vụ quan trọng. Xã mong muốn được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ về nguồn lực để trồng, phát triển các loại cây bản địa, trong đó có lim xanh để bảo vệ bền vững và mở rộng khu rừng kim tạo hình ảnh đẹp cho môi trường, sinh kế bền vững của nhân dân và tương lai có thể phát triển du lịch, dịch vụ.

 

 

 

                                                                      Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục