(HBĐT) - "Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi cơn bão số 2 gây mưa lớn trong nhiều ngày khiến lượng đất, đá lớn trên đồi sạt lở xuống nhà tôi làm cột nhà bị gãy đổ, rất may không có thương vong. Hiện nay, gia đình tôi phải dựng tạm lán để ở, chờ khắc phục hậu quả thiên tai. Cuộc sống của gia đình bị đảo lộn. Chúng tôi tha thiết đề nghị chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ nơi ở mới an toàn để yên tâm sinh sống”. Đây là nguyện vọng của ông Hà Công Liền ở xóm Bách 1 cũng như gần 30 hộ dân tại xã Lũng Vân (Tân Lạc) trước thực trạng sạt lở đất, đá tại xã vào mùa mưa bão.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân cho biết: "Từ năm 2012 đến nay, tình trạng sạt lở đất, đá vào mùa mưa bão thường xuyên xảy ra trên địa bàn xã, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Nguyên nhân chính là do diễn biến thời tiết phức tạp, thường xuyên xảy ra các trận mưa lớn trong nhiều ngày khiến nền đất không được vững chắc. Nguyên nhân khác là địa hình xã Lũng Vân nằm ở khu vực nhiều đồi, núi cao, diện tích đất ở hạn hẹp. Theo thống kê, toàn xã có 2.105,6 ha, trong đó, đất ở có 24 ha. Chính vì vậy, nhiều hộ dân phải sinh sống tại khu vực chân đồi, thậm chí là trên đỉnh đồi. Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 30 hộ dân thuộc các xóm Bách 1, Bách 2, Nghẹ 1, Hượp 1 nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao. Trung bình mỗi năm có khoảng 15 - 20 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sạt lở đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Rất may chưa có thương vong xảy ra. Đặc biệt, tháng 9/2015, tại khu vực xóm Chiềng đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất, đá với khối lượng lớn từ sườn núi cao đổ xuống khuôn viên trường tiểu học Lũng Vân làm hư hỏng 1 phòng học và ảnh hưởng đến toàn bộ khu nhà 2 tầng của nhà trường.Gia đình ông Hà Công Liền, xóm Bách 1, xã Lũng Vân (Tân Lạc) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở đất, đá.

Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng PCTT&TKCN xã nhanh chóng kiểm tra, rà soát lại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyên truyền, vận động nhân dân di dời người và tài sản có giá trị đến nơi an toàn khi xảy ra mưa bão. Lực lượng PCTT&TKCN tổ chức trực 24/24h nhằm ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ, kịp thời hỗ trợ các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm. Năm 2016, chính quyền xã đã tạo điều kiện giúp đỡ 4 hộ dân tại xóm Nghẹ 1 được di chuyển đến nơi an toàn.    

Cùng cán bộ UBND xã, chúng tôi đi khảo sát thực tế tại xóm Bách 1, khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao nhất trên địa bàn xã. Qua quan sát cho thấy, sau nhiều ngày tháng mưa lớn kéo dài khiến nhiều gốc cây to bị bật gốc, xuất hiện nhiều vết rạn, nứt to. Địa hình khu vực xóm Bách 1 chủ yếu là đồi núi có độ dốc cao, do đó, các hộ dân phải xây dựng nhà sát với khu vực chân đồi. Hiện nay, toàn xóm có 15/32 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Để khắc phục tạm thời tình trạng sạt lở đất khi xảy ra mưa bão, nhiều hộ phải nắn dòng chảy, tránh không để nước từ trên đồi xối thẳng vào trụ nhà. Ngoài ra, một số người dân phải sử dụng cọc tre, mái tôn để gia cố nhà cửa. 

Ông Đinh Văn Tuyên, hộ dân sinh sống tại xóm Bách 1 chia sẻ: "Cứ mùa mưa đến chúng tôi lại sống trong thấp thỏm, lo âu trước viễn cảnh sập nhà do sạt lở đất. Vì vậy, mong muốn chính quyền xã có phương án giải quyết hỗ trợ chúng tôi có nơi ở mới để yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế”. 
Bên cạnh việc nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, đá, các hộ dân các xóm Bách 1, Nghẹ 1, Hượp 1 thuộc trong Chương trình 135, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân tại các xóm trên chỉ đạt từ 7 - 9 triệu đồng/người/năm, thấp hơn mức thu nhập bình quân chung toàn xã 13 triệu đồng/người/năm. Nguyên nhân chính là người dân không có đất để canh tác, chủ yếu là phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ và đi làm thuê. Chính vì vậy, người dân mong muốn được chuyển xuống sinh sống tại  khu vực bằng phẳng để thuận tiện phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

"Việc di dời các hộ dân đến nơi ở mới là việc làm cấp thiết đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, tuy nhiên, chính quyền xã còn gặp nhiều khó khăn do quỹ đất hạn hẹp. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã đang kiểm tra, rà soát lại những khu vực có nguy cơ sạt lở cao để báo cáo UBND huyện có phương án giải quyết, xử lý kịp thời. Qua đó, trong thời gian sớm nhất sẽ di dời các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn”, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm. 


                                                                                 Đức Anh

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục