(HBĐT) - Sáng ngày 8/10, tại Hội trường UBND huyện Mai Châu đã diễn ra Hội thảo khoa học về định hướng và các giải pháp xây dựng, phát triển bền vững du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức liên hoan chủ trì hội thảo. Dự hội thảo còn có lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Bắc, các doanh nghiệp, công ty du lịch trên địa bàn.

Với những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc, các tỉnh Tây Bắc đang đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng với nhiều cách làm sáng tạo, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Đây là loại hình du lịch được coi là thế mạnh của các tỉnh vùng Tây Bắc.


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Tuy nhiên, thực trạng phát triển du lịch nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng các tỉnh Tây Bắc trong thời gian qua đã bộc lộ những vấn đề đặt ra cần giải quyết như: nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là hệ thống giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch còn yếu kém, sản phẩm du lịch còn nghèo, chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn; công tác quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch chưa hiệu quả; chất lượng nguồn nhân lực du lịch còn hạn chế; hiệu quả kinh doanh dịch vụ du lịch thấp. Trong khi đó thì bản sắc văn hóa đang dần bị mai một, môi trường bị ảnh hưởng bởi hoạt động du lịch...

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung đến những vấn đề cụ thể trong du lịch như: đánh giá thực trạng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc; trang phục, không gian văn hóa, nơi ăn, ngủ….đó là lợi thế đặc biệt để thu hút khách du lịch, do đó cần sự quan tâm đầu tư về mọi mặt để các địa phương để gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, địa phương – đó chính là vấn đề quyết định đến sự phát triển bền vững của loại hình du lịch cộng đồng khu vực Tây Bắc.

* Chiều ngày 8/10, tại Sân vận động huyện Mai Châu đã diễn ra hoạt động thi nấu ăn các món ẩm thực dân tộc.

Ẩm thực là một trong những điểm hấp dẫn rất riêng biệt, độc đáo, đặc trưng của các làng du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc mở rộng. Tham gia hội thi, mỗi làng du lịch cộng đồng đã chuẩn bị một mâm cơm với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn như: cơm lam, rêu đá, thịt gác bếp, cá suối nướng, xôi nếp nương, nậm pịa, rượu ngô, gà đen, cá hồi...

Các món ăn được chế biến chủ yếu từ sản vật sẵn có của địa phương với cách thức chế biến truyền thống, mang đậm bản sắc vùng Tây Bắc đó là nướng, đồ.

Mâm cơm được trình bày cầu kỳ, đẹp mắt, hấp dẫn thể hiện sự khéo léo của nghệ nhân, người dân các làng du lịch cộng đồng.

 

Các đội chuẩn bị món ăn tại hội thi ẩm thực. 


 

   Các đội trưng bày món ăn và thuyết trình tại hội thi.  

                                                                     Dương Liễu

  

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục