(HBĐT) - Rợn người - hai từ để diễn tả cảm xúc khi chứng kiến hệ thống đường dây điện tự kéo ở nhiều xóm của xã Phú Lương (Lạc Sơn). Suốt nhiều năm qua, bà con xã nghèo này luôn mong mỏi sớm có đường dây điện đảm bảo được xây dựng để thoát khỏi cảnh "cõng” điện xa cả cây số.


Đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, xã Phú Lương còn 9/25 xóm chưa có đường dây điện 0,4 KV chạy qua. Từ khi có điện (năm 2002) đến nay, Phú Lương mới được xây dựng 5 trạm biến áp (bao gồm cả trạm biến áp xây dựng ở công trình cấp nước sạch sinh hoạt). Trong đó, 2 trạm được xây dựng gần đây nhất vào năm 2015 ở xóm éo và xóm Chuông. Những xóm còn lại để có điện sử dụng, bà con phải dùng cột tre tự kéo điện về. Điều đáng nói là, nhiều hộ dân phải kéo điện từ khoảng cách rất xa, điển hình như ở xóm Báy, xóm Yến trên 1,5 km hay ở xóm Chao, hộ kéo xa nhất lên tới 2 km. Với khoảng cách xa như vậy nên bà con đành chấp nhận sống chung với ánh điện đom đóm cũng như nơm nớp nỗi lo xảy ra tai nạn điện khi đường dây tự kéo "giăng bẫy” khắp nơi. "Là xã đông dân cư với 25 xóm, điện không đảm bảo đã cản trở nhiều đến phát triển kinh tế. Thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, ĐBQH, chính quyền địa phương và cử tri, nhân dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được một câu trả lời cụ thể nào”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho hay.


Đường dây điện tự kéo với hàng chục cột tre xiêu vẹo tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện. ảnh chụp tại xóm Khải, xã Phú Lương (Lạc Sơn).

Trên tỉnh lộ 436, đoạn qua xóm Khải, xóm Cai, hình ảnh "bẫy điện” đã tồn tại suốt chục năm qua, nhất là ở khu đập Trướm (xóm Khải). Xóm Khải có 49 hộ dân, tất cả các hộ đều dùng cột tre để kéo điện về sử dụng. Trong đó, hộ gần nhất cũng phải trên 200 m, xa nhất khoảng 700 m. ở đập Trướm có một cột điện của đường dây 0,4 KV, tại đây lắp đặt các đồng hồ công tơ điện với hàng chục dây điện nối vào để kéo điện về nhà. "Cột này phục vụ cho xóm Khải và Cai, từ khi có điện đến giờ lúc nào cũng chi chít dây điện. Vì phải kéo xa nên điện rất yếu và chập chờn, không sử dụng được tủ lạnh, nhiều hộ chỉ đủ thắp sáng như đom đóm thôi”, ông Bùi Văn Hà, Trưởng xóm Khải cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, ở đập Trướm phải có trên 100 cột tre chạy tứ phía, với đường dây đan xen chằng chịt. Nhiều cột tre đã mục nát xiêu vẹo, nhiều cột phải "cõng” nhiều dây khác nhau. Trên bờ đập, nhiều đoạn dây điện chùng xuống thấp ngang với tầm ngực người lớn. "Hôm mưa lũ vừa rồi (ngày 11 - 12/11), nước dâng cao chạm vào đường dây điện, một người trong xóm đi đánh cá bị giật, rất may là không xảy ra tai nạn thương tâm. Còn bình thường thì cũng khổ lắm, một năm phải đôi lần thay cột, nhiều hộ cả chục năm nay không thay thế đường dây nên vỏ dây bị ô xi hóa, nếu cột bị đổ đứt dây ngay, thực sự rất nguy hiểm”, ông Hà cho biết thêm.

Ở xóm Cai, những đường dây điện tự kéo cũng nguy hiểm không kém, thậm chí có đoạn cột điện bị hỏng, bà con vắt dây điện lên bờ rào. "Nguy hiểm lắm, có hôm trâu đi qua mắc vào cả dây điện. Mình người trong xóm thì quen rồi nhưng người lạ đi qua hoặc say rượu mắc vào dây điện thì hậu quả khó lường. Chúng tôi mong muốn được ngành điện quan tâm, sớm đầu tư đường dây kiên cố để đảm bảo an toàn và sử dụng được các thiết bị điện phục vụ cuộc sống”, chị Quách Thị Diệu, xóm Cai chia sẻ.

Ông Bùi Văn Thủ, Trưởng xóm Cai cho biết: Xóm Cai có 50 hộ dân, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên các nhóm hộ dân góp tiền để mua chung đường dây kéo điện về nhà. Khoảng cách xa khiến điện bị hao phí, san sẻ nhiều nên mùa hè là quãng thời gian cực hình với bà con nơi đây. Thực trạng 5 - 6 hộ, thậm chí cả chục hộ dân dùng chung một công tơ điện đã tồn tại suốt nhiều năm qua tại xã Phú Lương. Là xã đông dân cư, kinh tế còn nhiều khó khăn, hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trạm y tế, điện chưa được đầu tư đồng bộ. "Điện, đường chưa được đầu tư nhiều gây cản trở trong phát triển kinh tế của bà con”, ông Thủ bày tỏ.

Theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương, vừa qua, đoàn công tác của Điện lực Lạc Sơn đã khảo sát thực trạng sử dụng điện ở xã. Theo đó, ngành điện có kế hoạch xây dựng cho xã 5 trạm biến áp mới. Đây thực sự là tin rất vui đối với bà con nơi đây, hy vọng ngành điện sớm triển khai thực hiện để người dân xã nghèo có nguồn điện đảm bảo và không phải nơm nớp nỗi lo "bẫy điện” đến từ đường dây tự kéo.


Viết Đào

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục