(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, ngoài thiệt hại về người và tài sản, nhiều nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh bị ô nhiễm do ngập úng, rác thải ứ đọng, phân gia súc, gia cầm không kịp thu gom. Hiện nay đã phát hiện một số ca bệnh rải rác như cúm mùa, tiêu chảy, chân, tay, miệng, viêm não Nhật Bản và các ca bệnh tản phát khác do nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm.


Sau mưa lũ, huyện Lương Sơn ngập úng 4.113 giếng nước sinh hoạt của người dân. Huyện Lạc Sơn 1.370 giếng, nguồn nước bị ô nhiễm. Huyện Kim Bôi có 1.795 giếng, huyện Mai Châu có 1.158 giếng, huyện Cao Phong 1.030 giếng bị nước lũ tràn vào cần được xử lý. Tại một số điểm ngập úng cục bộ, sạt lở đất trên toàn tỉnh có nhiều rơm, rác chưa được thu gom, xử lý. Các giếng đào của người dân gần ruộng hoặc cạnh chuồng gia súc không đảm bảo vệ sinh. Sau mưa lũ, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt. Sau đợt mưa lũ đã phát hiện một số ca bệnh rải rác như cúm mùa, tiêu chảy, chân, tay, miệng, viêm não Nhật Bản và các ca bệnh tản phát… 10/11 huyện, thành phố đánh giá vẫn có thể phát sinh dịch bệnh sau lũ do mầm bệnh trong môi trường giếng nước, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, xác súc vật chết. Người dân trong vùng mưa lũ tinh thần suy giảm, lao động cực nhọc, chế độ dinh dưỡng hạn chế nên có thể phát sinh bệnh.

Đồng chí Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Sau mưa lũ, chúng tôi đã lấy 27 mẫu/9 huyện đánh giá sơ bộ hầu hết các mẫu nước trong, không vẩn đục. Riêng 3 mẫu lấy tại huyện Lạc Thủy có vẩn màu vàng của đất. Trong 9 mẫu có kết quả thì 8 mẫu dương tính với vi khuẩn Ecoli và vi khuẩn Coliform vượt mức giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, 1 mẫu âm tính với vi sinh vật. Qua đánh giá, nguy cơ gây bệnh ở vùng nước lũ bị ngập hoặc các điểm tái định cư tạm thời người dân sống tập trung trong môi trường hẹp còn rất cao. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tiến hành xử lý khử trùng môi trường ở và nước cho các hộ dân, nhất là những điểm ở mới. Nhiều điểm dân cư ở tập trung nguồn nước sinh hoạt còn thiếu. Do vậy, để người dân ở lâu dài cần tìm nguồn nước ổn định. Để hạn chế tối đa bệnh sau mưa lũ, trạm y tế các xã tăng cường truyền thông khuyến cáo người dân ăn thức ăn nấu chín, nước đun sôi, duy trì thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn. Tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Mắc màn khi ngủ, kể cả ban ngày. Thau bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất khử trùng nước ăn uống, sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.


Việt Lâm


Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục