(HBĐT) - Đợt mưa lũ kinh hoàng đầu tháng 10 do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với hầu hết các loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn đã gây hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống của người dân. Cả tỉnh có hàng chục người chết và mất tích. Tình trạng trượt sạt đất, đá, lũ ống, lũ quét, ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Hàng trăm hộ mất nhà, mất cửa. Hàng nghìn hộ bị thiệt hại về tài sản, hoa màu. Nhiều khu vực bị chia cắt khó tiếp cận. Mưa lũ làm phát sinh hàng chục khu vực, điểm nguy cơ cao trượt sạt đất, đá đe dọa tính mạng của người dân.


Tình trạng làm nhà dưới chân đồi phát sinh nguy cơ cao sạt lở, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống người dân. ảnh: Đất trượt sạt vùi lấp ngôi nhà dọc QL 6, khu vực phường Thái Bình, TP Hòa Bình.

 

Thực tế đợt mưa lũ kinh hoàng vừa qua cho thấy, ở nhiều nơi vẫn còn tư tưởng lơ là, chủ quan, chưa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai sát với thực tế. Vẫn còn khá phổ biến tình trạng ở ven đồi cao, bạt đất làm nhà, tại những khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét đã xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng thiệt hại kể cả về người và tài sản. Kể cả những đợt ảnh hưởng mưa lũ trước đó, vẫn còn tình trạng vượt ngầm tràn khi có mưa lũ lớn đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc về người.

Thời tiết, thiên tai, mưa lũ diễn biến ngày càng cực đoan, khó lường, thường trực nguy cơ đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Để chủ động phòng, chống thiên tai, các sở, ngành chức năng, địa phương, tổ chức cần thực hiện tốt "Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và người dân trong tỉnh nhằm nâng cao hơn nữa ý thức trong việc chủ động tự phòng tránh thiên tai được an toàn. Cảnh báo, nâng cao ý thức tự phòng tránh thiên tai cho cộng đồng dân cư, người dân, nhất là những khu vực trọng điểm nguy cơ lũ ống, lũ quét, trượt sạt đất, đá, ngập lụt. Cần trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản, luôn đề cao cảnh giác phòng, chống thiên tai như cách phòng tránh giông, sét khi đi làm đồng, sản xuất.

Đối với đặc thù của tỉnh có địa hình chia cắt, độ dốc lớn, nhiều sông, suối, cần trang bị cho tổ chức, cá nhân, người dân ý thức theo dõi sát diễn biến thời tiết, triển khai phương án PCTT& TKCN, nhắc nhở các hộ dân tu sửa, chằng chống nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo an toàn; chuẩn bi nhu yếu phẩm, sẵn sàng di dời đến nơi an toàn, tránh xa khu vực ngập lụt, lũ ống, lũ quét, trượt sạt lở núi, đồi. Vận động, tuyên truyền không cho người dân xả đất làm nhà ở ven đồi, núi, ven suối để phòng tránh sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Đồng thời, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh thiên tai; thực hiện có hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ) và "ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả). Đối với các ngầm tràn, chỉ đạo lực lượng công an viên, dân quân tự vệ tuần tra đầu cầu, cảnh báo người dân không đi qua ngầm khi nước ngập sâu gây nguy hiểm. Cùng với đó, định hướng cho người dân chuẩn bị một số đồ ăn khô và cơ số thuốc để dự trữ. Sẵn sàng ứng cứu cho các xóm ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất, đá, có phương án di dời dân cư trong trường hợp khẩn cấp. Thành lập các tổ xung kích, chủ yếu là lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân ở các xóm, chuẩn bị đầy đủ quang gánh, bao tải, xà beng, cuốc, xẻng, tre, gỗ... tại các điểm xung yếu để hỗ trợ nhau trong trường hợp mưa bão xảy ra. Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, không nên chủ quan trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.


                            Lê Chung


Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục