(HBĐT) -Thời gian vừa qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản, công tác quản lý kỹ thuật an toàn trong khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh từng bước đi vào nề nếp. Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã được chấn chỉnh. Công tác tuyên truyền pháp luật được nâng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản đã được chú trọng. Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động khoáng sản quan tâm nhiều hơn đến công tác kỹ thuật an toàn, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở tầng, tuyến, moong khai thác, sập hầm, lò gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn lao động (ATLĐ) vẫn diễn ra.


Phần lớn các doanh nghiệp khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh khai thác chưa theo thiết kế cơ sở. Trong ảnh: Hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Thái Thịnh, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn. 

Đồng chí Khuất Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Nguy cơ mất an toàn do sạt lở trong khai thác mỏ vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt là các mỏ khai thác khoáng sản bằng phương pháp khai thác hầm lò có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, cụ thể là khai thác đá lộ thiên không đúng thiết kế cơ sở đã được phê duyệt, khai thác khấu suốt gây mất ATLĐ. Giám đốc, kể cả người lao động ở một số đơn vị không có trình độ chuyên môn về khai thác đá, chủ yếu hoạt động theo kinh nghiệm (vì hầu hết trong doanh nghiệp chỉ có Giám đốc điều hành mỏ có trình độ chuyên môn về nghề khai thác mỏ). Bên cạnh đó, kỷ luật lao động của doanh nghiệp chưa nghiêm, không thường xuyên giám sát người lao động làm việc. ý thức, tác phong của người lao động trong việc chấp hành các nội quy, quy trình làm việc, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị an toàn còn hạn chế. Vì thế, các vụ tai nạn lao động trong khai thác mỏ vẫn diễn ra. Theo thống kê của Sở LĐ -TB&XH, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn lao động làm 9 người chết, 28 người bị thương. Trong đó, riêng khai thác mỏ đã có 3 vụ tai nạn lao động làm 4 người chết.

Đặc biệt, thời gian qua, các cơ quan báo chí T.ư và địa phương có nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh về tình trạng khai thác đá mất an toàn, gây tai nạn lao động làm nhiều người chết và bị thương vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó tập trung nhiều ở huyện Lương Sơn. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành gồm các Sở: Xây dựng, TN&MT, Công Thương, LĐ-TB&XH, KH&ĐT, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh tổ chức rà soát việc tuân thủ theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Tố Chinh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng (Tổ trưởng tổ kiểm tra liên ngành) cho biết: Sau khi nghe tổ công tác báo cáo về kết quả rà soát, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thông báo tạm dừng khai thác đối với 47 doanh nghiệp có vi phạm về chưa thực hiện khai thác theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, mất ATLĐ và chưa đảm bảo về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp nào không hoàn thiện khắc phục các vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản. Trong 47 doanh nghiệp, ngày 22/2/2018, UBND tỉnh đã có quyết định tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH BMC Hòa Bình do không chấp hàng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2014, năm 2015; 5 mỏ đang xây dựng cơ bản được đưa vào hoạt động theo quy định. Vừa qua, 11 doanh nghiệp đã hoàn thành việc khắc phục làm đường lên mỏ, bạt ngọn, mở tầng khai thác và chấp hành xử lý vi phạm hành chính (đã nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước) được UBND tỉnh cho phép khai thác trở lại. Hiện nay còn 30 doanh nghiệp đã chấp hành việc xử phạt hành chính, Tổ kiểm tra liên ngành đang đề xuất UBND tỉnh hướng cho các đơn vị khai thác trở lại.

Theo đồng chí Khuất Thị Thủy, để góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác mỏ trên địa bàn, trong thời gian tới, các ngành chức năng theo nhiệm vụ được phân công tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và xử lý kịp thời theo thẩm quyền đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm. Đối với cấp cơ sở từ huyện đến các xã, thị trấn chủ động thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các trường hợp khai thác mỏ, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATLĐ, gây ô nhiễm môi trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời và báo cáo với cơ quan cấp trên để có biện pháp giải quyết. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành, các doanh nghiệp, góp phần thực hiện nghiêm hoạt động khai thác mỏ theo quy định của pháp luật.

                                                                                Hương Lan


Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục