(HBĐT) - Đó là nhiệm vụ trọng tâm đang được ngành NN&PTNT, các địa phương và đơn vị liên quan tích cực triển khai tại thời điểm này, nhằm chủ động đảm bảo an toàn công trình, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống thiên tai (PCTT) trước mùa mưa lũ năm 2019.


Tại huyện Kỳ Sơn, ngay từ đầu tháng 3, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập và PCTT trên địa bàn. Lãnh đạo UBND huyện cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 14 công trình hồ đập, 59 bai dâng và 4 trạm bơm đang hoạt động. Trong số đó, UBND huyện đang quản lý 8 công trình hồ chứa, 50 bai dâng và 1 trạm bơm; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chi nhánh huyện quản lý 6 hồ, 9 bai và 3 trạm bơm. Qua các đợt kiểm tra gần đây, UBND huyện xác định 10 công trình đang hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ sắp tới nên đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hỗ trợ kinh phí để sửa chữa cấp bách.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra hiệu quả vận hành của hệ thống công trình thủy lợi hiện có, UBND huyện Kỳ Sơn đã tích cực đôn đốc đẩy nhanh tiến độ khắc phục các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra năm 2017 - 2018. Đến nay, trong 6 công trình sửa chữa có 5 công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ đề ra, gồm công trình sửa chữa kè Khu 5 (thị trấn Kỳ Sơn), kè sạt lở bờ sông đường 445 xóm Tân Thành (xã Hợp Thành), xây dựng cầu Đồn (xã Hợp Thịnh), sửa chữa nâng cấp hồ Can (xã Độc Lập), sửa chữa kênh, mương xóm Dối (xã Dân Hạ).

Cùng với đảm bảo tiến độ sửa chữa các công trình, công tác quản lý đê điều và rà soát các hộ dân nằm trong vùng thiên tai có nguy cơ cao trong mùa mưa lũ đang được huyện Kỳ Sơn tích cực triển khai với quyết tâm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân, nâng cao hiệu quả công tác PCTT&TKCN của huyện trong mùa mưa lũ năm 2019.

Cũng như huyện Kỳ Sơn, các địa phương, đơn vị liên quan đã và đang tăng cường công tác kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách đã được UBND tỉnh chỉ đạo thông qua Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 22/1/2019 về việc tăng cường công tác PCTT&TKCN, bảo đảm am toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2019. Theo đó, riêng đối với các địa phương có công trình hồ chứa thủy lợi và đê kè, UBND tỉnh chỉ đạo cần chủ động tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của công trình; xây dựng phương án tích nước hợp lý hoặc hạn chế tích nước đối với các hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp. Đồng thời chủ động phương án đảm bảo an toàn công trình và dân cư vùng hạ du, sớm kiện toàn các BCH PCTT&TKCN công trình để thực hiện hiệu quả việc đảm bảo an toàn cho công trình trước, trong và sau mùa mưa lũ.


Công trình sửa chữa, nâng cấp đường và ngầm xóm Quê Kho, xã Tú Sơn (Kim Bôi) được đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ năm 2019.

Về phía Sở NN&PTNT, đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND tỉnh. Từ đầu tháng 4 đến nay, Sở tổ chức các đoàn công táckiểm tra, đôn đốc công tác PCTT và đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập trước mùa mưa lũtại các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi. Đây là nhiệm vụ trọng tâm tại thời điểm này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thủy lợi và PCTT, đảm bảo an toàn cho công trình và người dân trong mùa mưa lũ, từ đó hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong 2 năm (2017 -2018), tình hình thiên tai diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản. Trong đó, nhiều công trình thủy lợi đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa lũ năm nay. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Tuy mùa mưa lũ năm nay sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng các địa phương cần chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá… trong thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5. Đặc biệt là nguy cơ xuất hiện lũ nhỏ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, đỉnh lũ các sông ở mức báo động 1 hoặc dưới báo động 1. Dự báo trong mùa mưa 2019 có khả năng xuất hiện từ 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Trong đó, có khoảng 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Những thông tin quan trọng này đã được các địa phương cập nhật, từ đó chủ động triển khai cấp bách các phương án PCTT&TKCN trên địa bàn.


Thu Trang


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục