(HBĐT) - Diễn biến thời tiết đang có dấu hiệu phức tạp ngay khi bước vào những ngày đầu tháng tư với nền nhiệt độ tăng cao ở cả 2 miền Nam, Bắc. Địa bàn tỉnh ta cũng không ngoại lệ chịu sự tác động.


Theo chỉ số đo được của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh trong các ngày từ 8 - 10/4, nhiệt độ trong ngày ở các huyện, thành phố thấp nhất 280C - 290C, nhiệt độ đỉnh trong ngày (từ 13h - 16h) ở mức 350C, nhiệt độ bình quân trong ngày ở ngưỡng 300C. Đỉnh điểm oi bức, nắng nóng xuất hiện tại huyện Mai Châu với nhiệt độ lên tới 360C - 370C.

Trong điều kiện nắng nóng gay gắt của những ngày đầu hè, đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn chịu nhiều tác động. Anh Quách Xuân Tiến, người lao động tại một doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn TPHòa Bình cho biết: Chưa thấy năm nào nắng nóng lại xuất hiện sớm, bất thường đến nỗi "trở tay không kịp" như năm nay. Hiện giờ, các gia đình đã phải huy động các thiết bị làm mát như quạt máy, điều hòa để làm dịu lại không khí oi bức. Đây cũng là nỗi niềm chung của nhiều người cho rằng kiểu thời tiết, khí hậu năm nay mặc dù mới chớm sang hè nhưng đã dự báo diễn biến khó lường.


Người dân thành phố Hòa Bình sử dụng bảo hộ chống nắng khi ra đường.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hiện tượng nắng nóng, oi bức trong mấy ngày vừa qua là do ảnh hưởng tầng mây thấp khiến lượng nhiệt bức xạ đưa xuống không thoát được gây nên. Cá biệt về tình trạng nhiệt độ tăng cao trên địa bàn huyện Mai Châu do ảnh hưởng của hiện tượng phơn, khô gió Lào đưa về. Cũng với nhận định chung là thời tiết diễn biến bất thường hơn mọi năm, đồng chí Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Như năm ngoái, các đợt cao điểm nắng nóng xảy ra vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Với hè này, dự báo đến cuối tháng tư sẽ xuất hiện đợt nắng nóng cao điểm đầu tiên và sẽ có thêm nhiều đợt nắng nóng ở tháng 5 - 6.

Tối ngày 10/4, ở một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện mưa giông giúp phần nào làm dịu đi oi bức. Đây là hiện tượng mưa giông nhiệt do thời tiết nóng bức tạo dòng thăng không khí lớn lên cao gây mưa. Trong vài ngày tới, nhiệt độ sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng dưới 300C, giờ cao điểm giao động từ 320C - 340C. Nhiều khả năng vào đêm ngày 14/4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu xuất hiện giúp thời tiết giảm đi nắng gắt và ngột ngạt.

Để phòng tránh những yếu tố bất lợi do thời tiết gây nên, chủ động bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nắng nóng mùa hè, khuyến cáo người dân, nhất là người già, trẻ em hạn chế các hoạt động ngoài trời khi nắng nóng cao điểm; uống nhiều nước, tránh uống quá nhiều đồ lạnh, tránh việc hoạt động liên tục giữa hai môi trường quá chênh lệch nhiệt độ. Luôn mang theo ô, mũ, áo mưa dự phòng khi đi ra đường. Sử dụng kem chống nắng đúng cách, chăm sóc đường hô hấp. Tránh làm việc quá tải cũng là một trong những cách ứng phó, phòng bệnh hiệu quả nhất đối với thời tiết oi bức, nắng nóng. Đặc biệt, để tránh hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra và nguy hiểm, khi đi ra ngoài cần che chắnbằng cách đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm, mang găng tay... để chống say nắng và tránh mất nhiều mồ hôi. Không nằm điều hòa quá lạnh mà phải thay đổi nhiệt độ phòng dần dần để cơ thể thích nghi. Không bật quạt thốc thẳng vào người, càng không nên bật quạt, nằm ngủ sau khi vừa tắm xong, không đột ngột ra, vào phòng điều hòa để tránh cảm lạnh.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục