(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTT) ban hành Văn bản số 399/TT&BVTV ngày 21/12/2020 về việc thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa sinh vật hại mạ đông xuân năm 2021.


Vụ đông xuân năm 2020 - 2021, tỉnh gieo cấy khoảng 15.400 ha lúa. Hiện, các huyện, thành phố đã chuẩn bị giống, vật tư phục vụ sản xuất; một số xã bắt đầu ngâm ủ, gieo hạt. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến tháng 2/2021 nền nhiệt độ tại Bắc bộ thấp hơn so với các năm trước, có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 10 ngày. Nhiệt độ thấp và thời gian rét kéo dài có thể gây chết mạ nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, một số bệnh như: Bệnh nấm mốc, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột hại... nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay từ giai đoạn mạ, lúa mới cấy và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết, cũng như dịch hại để đảm bảo đủ lượng mạ cấy trong khung thời vụ, Chi cục TT&BVTT đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các công việc sau: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ đến nông dân. Chỉ đạo che phủ nilon cho 100% diện tích mạ đã gieo. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố cần tiếp tục thu thập các mẫu giống lúa phổ biến tại địa phương để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ hạt nhiễm bệnh, tỷ lệ hạt chết do bệnh...

Khuyến cáo nông dân thực hiện các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ để hạn chế nấm bệnh mạ hại như: Xử lý bằng nước muối 15%, xử lý bằng nước vôi trong, xử lý bằng hóa chất. Đối với mạ đã gieo thường xuyên kiểm tra luống mạ nếu xuất hiện bệnh có thể xử dựng các loại thuốc như Anvil 5SC, Tilt, super 300EC...

Để hạn chế bệnh lùn sọc đen gây hại cần khuyến cáo thực hiện các biện pháp: Xử lý hạt giống khi ngâm ủ bằng một trong các loại thuốc như Cruiser Plus 312.5FS, Pre-pat 412.5FS; thăm đồng thường xuyên để kiểm tra rầy và bệnh lùn sọc đen, nếu ruộng bị bệnh nặng cần tiêu hủy cả ruộng, gieo mạ bổ sung hoặc gieo mạ sạ nếu thời vụ cho phép.

Để hạn chế sự phát sinh và tác hại của ốc biêu vàng cần chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ cũ, những khu gieo sạ thẳng; trước khi cấy làm đất kỹ, tập trung cày bừa san đều ruộng, tránh lồi lõm trũng nước; sau khi cấy thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc.

Để hạn chế tác hại chuột cần vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, nhất là các khu vực gò cao, đất hoang hóa; gieo trồng đồng loạt, thu hoạch cây trồng vụ đông đồng loạt theo từng cánh đồng để có thời điểm cắt đứt nguồn thức ăn của chuột.

Thu Thủy (TH)

Các tin khác


Thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chủ động phòng tránh mưa dông, mưa lớn từ đêm 15/5 - 16/5

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi các thành viên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố về việc ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.

Huyện Lạc Thủy thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, cung cấp số liệu, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và người dân.

Huy động hơn 17 nghìn ngày công làm thủy lợi

Để tăng cường phòng, chống hạn và thực hiện chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nội đồng đợt I/2024 trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2024; triển khai đến thôn, xóm, khu dân cư; tổ chức phát dọn mái đập, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa; duy tu, bảo dưỡng các công trình trạm bơm điện, trạm bơm dầu, phục vụ chống hạn và đảm bảo tưới vụ Đông Xuân 2024.

Nhiều khu vực xuất hiện mưa dông, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục