(HBĐT) - Ngày 27/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1548/UBND-KTN về chủ động ứng phó thiên tai (ƯPTT), mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.


Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, thiên tai tiếp tục có xu thế ngày càng bất thường, lưu vực sông Đà có khả năng xuất hiện lũ lớn vào cuối mùa lũ, nguy cơ rủi ro cao khi các hồ không còn khả năng cắt lũ. Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội và ưu tiên tối đa cho phòng chống dịch (PCD).  

Để chủ động ƯPTT, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế thiệt hại, nhất là trong tình huống xảy ra mưa lũ, bão lớn tại khu vực bị dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

- Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức rà soát phương án ƯPTT hiện có, chủ động xây dựng phương án ƯPTT cụ thể trong bối cảnh phải PCD bệnh Covid-19, nhất là trong tình huống mưa lũ, bão lớn để triển khai thực hiện khi có tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ.

- Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để triển khai thực hiện công tác ƯPTT, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, đồng thời đảm bảo công tác PCD.

- Sở NN&PTNT, Sở Công Thương theo chức năng QLNN được giao chỉ đạo kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án đảm bảo an toàn đê điều, đập, hồ chứa nước, vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện phù hợp với diễn biến mưa lũ có thể xảy ra.

 - Sở GTVT chủ trì phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo ATGT trong tình huống xảy ra mưa, lũ lớn kéo dài.

- Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, cơ sở điều trị dã chiến (nếu có), khu cách ly tập trung trong tình huống xảy ra thiên tai; phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCHPCTT&TKCN) tỉnh; UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án ƯPTT gắn với bảo đảm PCD Covid-19, sẵn sàng phương tiện, thiết bị đảm bảo an toàn PCD bệnh đối với công tác chỉ đạo, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa bàn có dịch.

- Các sở: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, KH&CN, TT&TT căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác PCTT phù hợp với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

- UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn PCTT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp theo nội dung Công văn số 42/BCH-PCTT, ngày 18/5/2021 của BCHPCTT&TKCN tỉnh; cập nhật, tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác PCTT theo nội dung tài liệu "Sổ tay Hướng dẫn công tác PCTT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19”…

Phối hợp với các sở, ngành có liên quan thực hiện công tác PCTT phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 tại địa phương. Đặc biệt đối với UBND các huyện, thành phố có đê tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố đê điều, triển khai phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm xung yếu, bảo đảm an toàn cho dân cư vùng bãi sông trong trường hợp xảy ra lũ lớn theo phương châm "4 tại chỗ” và đảm bảo yêu cầu trong công tác PCD Covid-19 trên địa bàn. Kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về đê điều, tổ chức giải toả bãi tập kết vật liệu, công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép ở lòng, bãi sông gây cản trở thoát lũ…

H.N (TH)

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục