(HBĐT) - Ngày 15/4, tại xã Yên Phú, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn tổ chức bàn giao bảng tuyên truyền bảo vệ quần thể khỉ vàng và các động vật hoang dã tại khu vực núi Khu Tang cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn.


 

Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bàn giao biển tuyên truyền bảo vệ loài khỉ vàng cho chính quyền xã Yên Phú.

Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn Trần Ngọc Tuấn cho biết:Trong thời gian từ ngày 6 – 12/4, tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang, xã Yên Phú xuất hiện một số đàn khỉ xuống tìm kiếm thức ăn gần khu dân cư và được người dân chụp ảnh, quay video đăng lên mạng xã hội. Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Phú tiến hành kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần, trong các ngày 10 – 12/4, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện và xã Yên Phú cùng với người dân địa phương đã phát hiện và tiếp cận được 1 đàn gồm 3 cá thể khỉ vàng giới tính đực, có khối lượng từ 4 – 10kg, khỏe mạnh và vận động linh hoạt, nhanh nhẹn (thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB) thường xuyên xuống kiếm ăn tại địa điểm rừng tự nhiên gần nhà dân cách trụ sở UBND xã Yên Phú khoảng 300 m. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trên khu vực rừng tự nhiên núi Khu Tang còn vài đàn khỉ vàng với số lượng từ 20 – 30 cá thể nữa cùng sinh sống tại đây, nhưng ít khi xuống kiếm ăn sát khu dân cư và không dạn người như 3 cá thể khỉ vàng trên.

Nhằm bảo vệ, bảo tồn, gìn giữ,phát triển về số lượng và chất lượng các loài động vật hoang dã nói chung,quần thể khỉ vàng nói riêng trên khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang,xã Yên Phú,Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo với Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện. Qua đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo và chính sách về tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn huyện nói chung và xã Yên Phú nói riêng.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp thường xuyên, liên tục với UBND xã Yên Phú và các tổ chức, cá nhân có liên quan nắm bắt thông tin, tình hình sinh sống và di chuyển của các cá thể khỉ vàng trên địa bàn xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời có các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã;cắm các bảng biển khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi vi phạm xâm hại đến động vật hoang dã và các cá thể khỉ vàng hiện có. Thông báo tới người dân, các tổ chức, cá nhân có các hoạt động trên địa bàn xã Yên Phú và huyện Lạc Sơn biết về sự xuất hiện và để tránh gây ảnh hưởng tới của các loài động vật hoang dã và quần thể khỉ vàng. Yêu cầu các hộ gia đình sinh sống trong và gần núi Khu Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết hại, chế biến trái phép các loài động vật hoang dã;tố giác hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự huyện vận động người dân trên địa bàn xã Yên Phú giao nộp, tiêu hủy các dụng cụ, vũ khí tự chế dùng để săn, bắt,bẫy nhằm hạn chế tối đa các hành vi ai đến các loài động vật hoang dã. Cung cấp công khai số điện thoại, địa chỉ liên lạc để người dân và các tổ chức, cá nhân thông tin, phản ánh hình hoạt động, sinh sống của các loài động vật hoang dã trên địa bàn; đặc biệt là đề người dân tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan có thẩm quyền. 


L.C

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục