(HBĐT) - Thông qua liên kết với doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu được kỳ vọng sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ trồng rừng.


Khu vực xây dựng nhà máy sản xuất viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ của Công ty BVN Hòa Bình tại xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn). 

Nhà xưởng sản xuất viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ của Công ty BVN Hòa Bình đang được xây dựng tại xóm Bái, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn). Nhà xưởng có diện tích khoảng 6,5 ha, được cấp phép để sử dụng khoảng 22 nghìn ha gỗ keo nguyên liệu. Dự kiến nhà xưởng hoàn thành, đưa vào sử dụng giữa năm 2023, với sản phẩm chính là viên nén gỗ và các sản phẩm khác từ gỗ. Ông Lại Thế Vĩnh, Giám đốc Công ty BVN Hòa Bình cho biết: Trước đây, cành và ngọn của gỗ nguyên liệu thường chỉ được tận dụng làm chất đốt cho các ngành sản xuất khác hoặc sử dụng làm củi đun. Do đó, công ty không chỉ sử dụng gỗ tròn mà còn tận dụng cả cành và ngọn để sản xuất viên nén gỗ. Đây là phần thu nhập tăng thêm rất lớn cho người nông dân, tạo động lực để họ trồng và quản lý rừng tốt hơn.

Duy trì trồng rừng nhiều năm, gia đình bà Bùi Thị Đăng, xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) luôn trăn trở làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng. Từ đó cây keo bán được giá cao hơn, đầu ra cũng thuận lợi, ổn định hơn. Bà Đăng chia sẻ, gia đình bà có 8,9 ha rừng trồng keo. Từ trước đến nay, duy trì trồng keo chu kỳ ngắn (khoảng 5 - 6 năm), năng suất khai thác đạt từ 70 - 80 tấn/ha. Tuy nhiên, năng suất rừng trồng keo không được như kỳ vọng do chưa áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, đặc biệt chất lượng cây giống chưa có nguồn đảm bảo. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ gỗ keo cũng gặp nhiều khó khăn do giá cả không ổn định và chưa có cam kết thu mua từ các cơ sở thu mua hay chế biến. Bà Đăng bày tỏ: "Thông qua hợp tác với nhà máy sản xuất viên nén gỗ, chúng tôi muốn cải thiện được năng suất, chất lượng rừng trồng. Qua đó tăng được giá bán gỗ keo, góp phần cải thiện thu nhập cho người trồng rừng”.

Đó cũng là mong muốn của người trồng rừng ở huyện Lạc Sơn và các địa phương trong toàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng diện tích rừng 236.420 ha, trong đó, diện tích rừng trồng 94.806 ha. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Ngành lâm nghiệp tỉnh đang gặp một số thách thức như: Năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng còn thấp, diện tích rừng trồng kinh doanh gỗ lớn hạn chế. Công nghiệp khai thác, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ chưa phát triển toàn diện; chưa tạo được chuỗi giá trị lâm nghiệp bền vững từ phát triển rừng, bảo vệ rừng đến chế biến và thương mại lâm sản. Đến nay, diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững chưa nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu về gỗ nguyên liệu của các đơn vị sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ để phục vụ xuất khẩu.

Với việc Công ty BVN Hòa Bình xây dựng xưởng sản xuất viên nén gỗ sẽ giúp thúc đẩy trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững và chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt là đảm bảo sự tham gia của các hộ dân để phát triển chuỗi giá trị keo gỗ lớn, hướng tới cấp chứng chỉ quản lý rừng bên vững cho 7.000 ha rừng. Qua đó, giúp các chủ rừng cải thiện phương thức quản lý rừng trồng bền vững, cải thiện sinh kế của nông dân. Đồng thời góp phần gợi mở các giải pháp để giải quyết những thách thức, hạn chế của ngành lâm nghiệp tỉnh.

Viết Đào

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục