(HBĐT) - Cây xanh là tiêu chuẩn của một đô thị văn minh. Không một đô thị nào có thể thiếu vắng cây xanh. Trong lúc tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trở nên bức thiết, thì cây xanh càng có vai trò quan trọng, góp phần hình thành các không gian cảnh quan mang lại giá trị thẩm mỹ và môi trường, sinh thái, đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cư dân. Tại các vùng đô thị hóa nhanh, hệ thống cây xanh mới hình thành, tập trung tại các đô thị lớn và trung bình, còn tại các đô thị nhỏ, cây xanh chiếm diện tích không đáng kể. So với các tiêu chuẩn và quy chuẩn thì tỷ lệ diện tích đất dành cho cây xanh còn rất thấp. Việc xây dựng một quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh đô thị theo quy định đang là vấn đề cần được tính đến, hướng đến xây dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, cải thiện không gian, chất lượng sống của người dân.Đường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình được quy hoạch trồng các loại cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cây xanh không chỉ góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe của người dân thành phố, mà còn giúp môi trường sống đô thị phát triển một cách bền vững. Những năm quan, cùng với việc phát triển các đô thị trên địa bàn, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu chú trọng quy hoạch và phát triển cây đô thị, bước đầu có những kết quả tích cực. Chẳng hạn tại thành phố Hoà Bình, từ chỗ trước đây chỉ có một tuyến phố chính là đường An Dương Vương với hàng cây hai bên đường có không gian xanh gồm những loại truyền thống như cây như sà cừ, nhãn, bàng, bằng lăng, lác đá hoa sữa. Thì đến nay, nhiều tuyến đường trục dọc, trục ngang được mở mới, nhiều khu đô thị hình thành, cùng với đó chính quyền bắt đầu để tâm đến phát triển các loại cây xanh mang đặc trưng trên mỗi khu phố, tuyến đường. Đã có một số tuyến đường mang bước đầu có cảnh quan riêng có, gây thiện cảm đối với người dân. Như: Đường Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Trần Quý Cáp đã có hàng cây hai bên đang toả bóng mát, giảm áp lực mùa hè nắng nóng oi ả, đó là những hàng cây sấu 5 - 6 năm tuổi, cây điệp vàng tạo cảm giác nhẹ nhàng cho cư dân. Tại các khu dân cư, đô thị như An Cư Xanh, Sudico… đang được quy hoạch hồ nước, trồng những loại cây đặc trưng mang lại không gian sống thân thiện. Một số đường phố khác như đường Nguyễn Văn Trỗi, trên địa bàn phường Tân Thịnh cũng đã trồng 2 hàng cây hoa ban mang lại sự cuốn hút không cưỡng nổi cho người dân... Các đường khu dân cư, xóm phố đang có những bóng cây xanh nhiều năm tuổi, giảm bớt áp lực ngột ngạt bởi bê tông, đô thị hoá.
Tuy nhiên, cũng như các địa phương trong cả nước, vấn đề quy hoạch phát triển cây xanh tại các đô thị của tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Theo nguyên tắc quy hoạch, mỗi công trình phải dành ít nhất 20% diện tích cho cây xanh, nhưng hầu hết các nhà đầu tư sao nhãng đi việc phải dành một diện tích đất nhất định để trồng cây xanh, tạo không gian mở… Hầu hết nguồn lực chủ yếu là dựa vào ngân sách Nhà nước và chưa có cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích mọi thành phần kinh tế và Nhân dân tham gia. Những vấn đề này cần được quan tâm giải quyết. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với quan điểm phát triển xanh bền vững, tỉnh đang chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng quy hoạch tổng thể, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch chi tiết các dự án, các nhà quản lý, cơ quan chức năng cần có chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh đô thị, quy hoạch cây xanh cho từng tuyến phố, khu dân cư, hướng tới tương lai đô thị bền vững cân bằng giữa tự nhiên và nhân tạo, tạo ra những đô thị có đầy đủ các giá trị, quy hoạch những con phố đậm dấu ấn và đặc trưng riêng của địa phương, tuyến đường, khu dân cư, đô thị…


Linh Trang

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục