(HBĐT) - Thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, xuất hiện nắng nóng, mưa lớn, thường trực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, nhất là về người.


Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng, chống lũ bão ở hạ lưu thủy điện Hòa Bình.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều loại hình thiên tai xảy ra như: Dông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa lớn..., thuỷ điện Hoà Bình liên tiếp thực hiện mở, đóng cửa xả đáy, đã gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất, đời sống người dân. Địa bàn tỉnh đã có 3 người chết, trong đó huyện Lương Sơn 2 người do bị lũ cuốn trôi và sét đánh, TP Hoà Bình 1 người do tắm sông Đà. Nhiều nhà cửa, công trình, hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, hoa màu bị thiệt hại, ước tính lên tới gần 48 tỷ đồng, trong đó, thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp 33,8 tỷ đồng, về công trình 14 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức triển khai các phương án triển khai các phương án tuyên truyền, cảnh báo người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác cát, sỏi biết thời gian xả lũ đập thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản; đặc biệt các khu vực: Làng chài, sạt lở tổ 15, phường Đồng Tiến, cầu Ngòi Mại (km8+310) đường tỉnh 445... Các lực lượng như dân quân, thanh niên xung kích cùng người dân tham gia phát quang mái kè, tu sửa mỏ neo, thuyền bè, gia cố phương tiện thủy, cố định lồng bè, sẵn sàng phương án điều tiết giao thông.

Tuy nhiên, nguy cơ thiên tai, nhất là trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng cục bộ luôn thường trực đối với đặc thù của tỉnh chia cắt, nhiều khu vực độ dốc lớn, nhiều sông, suối. Tổng hợp rà soát từ các địa phương mới đây, toàn tỉnh có 4 điểm xung yếu về đê điều; 54 hồ chứa thuỷ lợi mất an toàn; 87 điểm sạt lở bờ sông, bờ suối với tổng chiều dài 121 km; khu vực dân cư 90 điểm, 5.439 hộ bị ảnh hưởng, 3.679 hộ chưa ổn định; khu vực sạt lở trên các tuyến đường khoảng 50 km và 26 điểm ngầm tràn kết hợp giao thông… Nguy cơ trượt sạt xảy ra ở hầu hết các xã vùng cao. Trong đó, huyện Mai Châu có nhiều khu vực nguy cơ tại các xã: Sơn Thủy, Thành Sơn, Nà Phòn, Bao La, Tân Thành. Huyện Tân Lạc tại các xã: Vân Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông. Huyện Lạc Sơn là các xã: Quý Hoà, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Miền Đồi, Bình Hẻm. Huyện Kim Bôi tại các xã: Đú Sáng, Hùng Sơn, Vĩnh Đồng, Kim Lập, Cuối Hạ… Đặc biệt, có 21 điểm thường xuyên bị lũ ống, lũ quét và khoảng 70 điểm ngập úng tại các địa phương. Bên cạnh đó, vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn các công trình thuỷ lợi, hạ tầng giao thông.

Thực tế, công tác PCTT vẫn còn tư tưởng chủ quan, không ít hộ dân còn sinh sống ven đồi, núi, suối, nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét. Nhiều người vẫn lơ là, bất cẩn, cố tình vượt qua ngầm tràn khi mưa lũ gây ra những hậu quả đáng tiếc, thiệt hại về người. Địa bàn các xóm, thôn bị ảnh hưởng bởi thiên tai thường nằm ở vùng cao, sâu, xa khu vực trung tâm, đường sá đi lại, thông tin liên lạc khó khăn nên việc truyền tải thông tin thiên tai cũng như thiệt hại đến người dân còn chậm. Chưa xử lý triệt để các hộ dân chưa muốn di chuyển ra khỏi nơi đang sinh sống khi có thiên tai xảy ra.

Đồng chí Hoàng Lan Thu, Chi cục phó Chi cục Thuỷ lợi cho biết: Tình hình thời tiếp diễn biến phức tạp, khó lường. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra, các cấp, ngành và địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về các giải pháp PCTT&TKCN năm 2022. Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo cho người dân tự phòng tránh thiên tai, trượt sạt. Nâng cao ý thức chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn; kiên quyết không để hộ dân nào sống trong vùng nguy hiểm ven suối, sườn núi, đồi tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi qua ngầm giao thông khi có mưa lũ lớn. Chủ động thực hiện các phương án bảo đảm an toàn cho từng loại công trình, củng cố các tuyến đê, đập, hồ chứa theo kế hoạch, xử lý kịp thời những hư hỏng, ẩn họa, bảo đảm an toàn hồ, đập và phương án cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Đối với khu vực hạ lưu TP Hoà Bình cần làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng các phương án, kịch bản để người dân, tổ chức chủ động phòng tránh khi thuỷ điện Hoà Bình xả lũ theo chỉ đạo của T.Ư. Các địa phương, chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý hồ đập, đê điều, bảo đảm an toàn các công trình trong mùa mưa bão năm 2022.


Lê Chung

Các tin khác


Công ty thủy điện Hòa Bình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong vận hành, sản xuất

(HBĐT) - Trải qua 34 năm vận hành, thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Tính đến ngày 1/8/2022, tổng lũy kế sản lượng điện của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình từ khi phát điện lên lưới đã đạt con số trên 260,7 tỷ kWh.

Thông tin theo đường dây nóng: Việc khai thác đá của Công ty Phát Đạt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo 

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Bão số 2 tan nhanh nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Sau hơn 2 ngày mưa như trút nước do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão đã gây tổn thất nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh với giá trị thiệt hại lên đến cả tỷ đồng. Đặc biệt đã có tổn thất lớn về người khi có tới 3 người chết, 2 người mất tích, tất cả đều do đuối nước và lũ cuốn trôi.

Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục