(HBĐT) - Vừa qua, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đã làm việc tại tỉnh ta, giám sát về việc ban hành và thực hiện các chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh.


Xóa bỏ tập quán canh tác nương rẫy, áp dụng KHCN tiên tiến và nâng cao hiệu quả kinh tế trồng rừng là một giải pháp để ứng phó với BĐKH. Ảnh chụp tại xã Văn Sơn (Lạc Sơn).

Làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo UBND tỉnh đã nhấn mạnh, Hòa Bình là tỉnh miền núi có địa hình đồi núi cao, chia cắt phức tạp với độ dốc lớn. Những năm qua, các biểu hiện của BĐKH ngày càng rõ nét, như: Nhiệt độ trung bình tăng, lượng mưa tăng, các hiện tượng cực đoan gia tăng về tần suất và cường độ, có những thay đổi khó lường trước, không theo quy luật; hiện tượng rét đậm, rét hại có năm nhiệt độ xuống rất thấp gây băng tuyết tại nhiều xã thuộc các huyện trong tỉnh; nắng nóng thất thường có thể xuất hiện ngay trong mùa đông, mùa xuân; mưa lớn kéo dài gây lũ lịch sử, sạt lở đất diễn ra thường xuyên rất nghiêm trọng. Đặc biệt, những năm trở lại đây, Hòa Bình là một trong những tỉnh thường xuyên bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Điển hình như năm 2017, toàn tỉnh có 42 người chết và mất tích, trên 6,2 nghìn nhà cửa bị hư hỏng với tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên 2,8 nghìn tỷ đồng. Năm 2018, gần 2 nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, 2 người chết, 5 người bị thương do thiên tai với thiệt hại trên 1,4 nghìn tỷ đồng. Những con số đó cho thấy, các tác động của BĐKH gây ảnh hưởng rất lớn tới phát triển KT-XH của tỉnh, đe dọa đến tính mạng, tài sản, tinh thần của người dân, đặc biệt tại các vùng nguy cơ cao chịu tác động của thiên tai, đe dọa sự phát triển bền vững của tỉnh trong tương lai. Đứng trước những thách thức to lớn của BĐKH, việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do BĐKH gây ra đã và đang trở thành những nhiệm vụ chiến lược của tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển KT-XH.

Những năm qua, HĐND, UBND tỉnh đã chủ động, ban hành kịp thời các văn bản thuộc thẩm quyền (gồm: 4 nghị quyết, 1 quyết định của HĐND tỉnh; 27 quyết định của UBND tỉnh, 4 kế hoạch của UBND tỉnh) nhằm triển khai và cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương về ứng phó với BĐKH. Việc ban hành các văn bản bảo đảm tính đồng bộ với các văn bản của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Các chương trình, dự án về ứng phó với BĐKH được đưa vào nghị quyết của HĐND tỉnh để bảo đảm cơ sở pháp lý thực thi cao, chủ động về nguồn lực cho triển khai thực hiện. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh cũng ban hành các quyết định phù hợp, kịp thời nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình, dự án về ứng phó với BĐKH.

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định, phát triển xanh - xanh hơn nữa là quan điểm xuyên suốt, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới. Để đạt được mục tiêu đó, trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh luôn chú trọng việc lồng ghép mục tiêu ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT). Theo đó, tỉnh đã triển khai xây dựng Kế hoạch triển khai Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trong đó, chú trọng đến các giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về BVMT. Đảm bảo phát triển KT-XH gắn với BVMT theo hướng phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích nghi và ứng phó với BĐKH; tăng cường năng lực giám sát và thông tin về chất lượng môi trường. Ngăn ngừa, hạn chế và khắc phục cơ bản những vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm thiểu suy thoái tài tài nguyên, từng bước cải thiện chất lượng môi trường.


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục