(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 9, chúng tôi có mặt tại xã Hiền Lương (Đà Bắc), địa bàn diễn ra việc san gạt đất ồ ạt thời gian qua. Tuyến đường liên xã, đoạn đi qua trung tâm xã dài 6km mới được mở rộng. Để mở rộng tuyến đường này, đơn vị thi công đã phải thực hiện việc san hạ mặt bằng với khối lượng đất, đá rất lớn. Nhìn từ trên cao, khu vực trung tâm xã Hiền Lương đỏ au những triền đồi đã bị bóc mất lớp thảm thực vật xanh. Và hệ quả tất yếu là từ đầu năm đến nay, mới qua 3 cơn bão mà xã Hiền Lương đã có 8 điểm sạt lở đất, đá lăn. Có những điểm sạt lở gây ách tắc giao thông 2 ngày, người dân phải di chuyển bằng thuyền theo đường sông.


Điểm sạt lở đất nguy hiểm trên địa bàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) chưa được xử lý dứt điểm (ảnh chụp ngày 6/9).

Tìm hiểu thực tế được biết, mọi năm trên địa bàn xã cũng có hiện tượng đất lở, đá lăn. Tuy nhiên, so với mọi năm thì số lượng các điểm sạt lở đất năm nay nhiều hơn. Mới qua 3 cơn bão mà tại xóm Doi đã có 2 điểm sạt lở, xóm Ké có 6 điểm sạt lở. Các điểm sạt lở chủ yếu nằm bên phía taluy dương của tuyến đường liên xã mới được mở rộng. Ngoài ra, có một số điểm sạt lở phía bờ sông, quan sát có thể thấy rõ khi dải phòng vệ mềm đã bị sụt xuống. Đây là tuyến đường bộ độc đạo liên xã Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong nên việc sạt lở đất, đá tuy chưa dẫn đến thương vong về người, thiệt hại về tài sản nhưng tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn; gây mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Trước đây khi chưa mở rộng đường cũng xảy ra việc sạt lở đất, tuy nhiên không nghiêm trọng như hiện nay. 

Đặc biệt, trên đoạn đường từ trung tâm xã Hiền Lương đi xóm Ké có 1 điểm sạt lở đất rất nguy hiểm. Cả khối đá lớn to bằng gian nhà nằm cheo leo chực lăn xuống đường bất cứ lúc nào. Bên trên cả một vòm mái đá đã bị sụt trôi hết đất dưới chân cũng chực đổ ụp xuống đường. Theo tìm hiểu thì tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công không được phép nổ mìn mà chỉ được phép sử dụng các thiết bị cơ giới như máy xúc để khoan phá, xử lý khu vực sạt lở này nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ xử lý. Đây là tuyến đường bộ độc đạo, người dân buộc phải đi qua dù rất lo lắng và sợ hãi. 

Ngoài ra, thời gian qua trên địa bàn xã ồ ạt diễn ra việc san lấp, cải tạo đất. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng ngay trên nền đất mới san ủi, phía sau là đồi cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, nhất là trong mùa mưa bão.   

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Như Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, nhiều đợt mưa lớn kéo dài, chúng tôi dự báo tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã sẽ diễn ra phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chúng tôi đã cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất để cắm biển cảnh báo. Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, chủ động sơ tán người và tài sản khi mưa to kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất; kịp thời báo cho chính quyền địa phương những điểm có nguy cơ sạt lở đất. Khi xảy ra các điểm sạt lở nhanh chóng căng dây cảnh báo, phối hợp đơn vị thi công tuyến đường khẩn trương khắc phục sự cố để thông đường, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Do đó, các điểm sạt lở đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, còn một điểm sạt lở nặng, nhất là ngay đầu xóm Ké chưa khắc phục được hoàn toàn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi đi qua. Mưa to liên tục kéo dài từ đêm mùng 7 đến chiều  8/9  khiến địa bàn xã Hiền Lương xuất hiện thêm 2 điểm sạt lở tại xóm Doi. Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì việc xuất hiện thêm các điểm sạt lở đất nguy hiểm là hoàn toàn có thể xảy ra, đe dọa an toàn về tính mạng và tài sản người dân trên địa bàn.
             

Dương Liễu

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục