(HBĐT) - Ngày 10/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương, trong đó đã xảy ra thiệt hại về người tại huyện Lương Sơn. Nhiều điểm xảy ra ngập úng, cô lập cục bộ. Một số tuyến sông ở mức báo động lũ. Các địa phương đã chủ động huy động lực lượng, nhân lực thực hiện công tác ứng phó khắc phục một phần hậu quả thiên tai.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, phổ biến từ 10 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ kịp thời, hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Đài PT-TH hình tỉnh; Báo Hòa Bình; Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình; Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh; Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp ứng phó mưa lũ tại Công văn số 1560/UBND-KTN ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh về việc khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết của các cơ quan chuyên môn, Đài PT-TH tỉnh, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về diễn biến tình hình thời tiết tại địa phương, kịp thời hướng dẫn, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp.

3. Các địa phương bị thiệt hại chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất cho người dân; thành lập các đoàn kiểm tra đánh giá thiệt hại, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, báo cáo theo quy định; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi mưa lũ, nhất là các hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn; tổ chức dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho các khu vực khi nước rút.

4. Rà soát các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt các hồ chứa đã hư hỏng, thấm, chảy tràn; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

5. Tổ chức nghiêm túc công tác trực phòng chống thiên tai, kịp thời cập nhật thông tin, thông báo đến từng hộ dân, hướng dẫn, đôn đốc Nhân dân thực hiện các biện pháp ứng phó; kiên quyết sơ tán, cưỡng chế các hộ dân ở vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở, lũ quét ra khỏi nơi nguy hiểm. Triển khai các lực lượng xung kích, dân quân tự vệ và phối hợp với các đơn vị vũ trang đóng chân tại địa phương, tổ chức canh gác tại các điểm xung yếu, các ngầm giao thông, ngăn chặn người và phương tiện đi qua ngầm và ngăn chặn việc đánh bắt cá, vớt củi... trên các lưu vực sông, suối khi có lũ.

6. Sẵn sàng phương án, huy động lực lượng, vật tư, phương tiện thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Các công trình đang thi công khẩn trương thực hiện phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt.

7. Sở NN&PTNT: Hướng dẫn các địa phương khôi phục sản xuất; chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện khắc phục bước đầu sạt lở tại khu vực sạt lở kè bảo vệ đê Đà Giang, khu vực K2+538 và thượng lưu cầu Đen, phường Đồng Tiến. Đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho khu vực lâu dài, bền vững và nguồn vốn để thực hiện khắc phục...

8. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động phối hợp với các địa phương, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

9. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách các địa phương, chủ động trực tiếp xuống địa bàn tiếp tục chỉ đạo, triển khai việc ứng phó với mưa lũ, xác minh thiệt hại theo quy định.

10. Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình và các cơ quan truyền thông địa phương đưa tin kịp thời diễn biến của thời tiết, thiên tai, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất bằng tiếng phổ thông và tiếng bản địa, bảo đảm thông tin đến được người dân tại các thôn, bản để người dân biết, chủ động phòng, tránh...

H.N (TH)

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục