(HBĐT) - Từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa to, kéo dài đã gây sạt lở nghiêm trọng khu vực thượng, hạ lưu cầu Đen và đoạn kè bảo vệ khu vực chuyển tiếp đê Đà Giang và đê Quỳnh Lâm (phường Đồng Tiến). Hiện nay, tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra, đe đọa đến cuộc sống của một số hộ dân sinh sống hai bên bờ suối.


Sạt lở bờ kè khu vực hạ lưu cầu Đen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) gây mất an toàn cho một số hộ dân sinh sống ở khu vực này.

Tại đoạn cơ kè khu vực K2 + 538 (khu vực thượng, hạ lưu chân cầu Đen) chiều dài sạt lở mỗi bên trên 100m và ăn sâu vào mái kè từ 6 - 8m, đặc biệt nguy hiểm là các đoạn sạt lở thuộc phạm vi tứ nón chân cầu và thượng lưu cầu. Đoạn kè bảo vệ khu vực chuyển tiếp đê Đà Giang và đê Quỳnh Lâm thuộc tổ 12, phường Đồng Tiến đã sạt lở một số vị trí trên tuyến kè, đặc biệt là đoạn sạt lở chân và mái kè với chiều dài khoảng 95m, rộng từ 5 - 7 m (cách cầu Đen khoảng 150 m về phía thượng lưu). Các điểm sạt lở này có nguy cơ tiếp diễn khi mà dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh vẫn có khả năng xảy ra mưa lớn.

Tình trạng sạt lở đã gây ảnh hưởng đến đời sống của một số hộ dân khu vực tổ 12. Hộ bà Phạm Thị Ngà rất lo lắng vì sạt lở. Ngôi nhà của gia đình bà Ngà có nhiều điểm bị nứt, khu vực công trình phụ nguy cơ cao bị hư hỏng. "Tình trạng sạt lở tại khu vực cầu Đen xảy ra 2 - 3 năm nay. Người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều năm, cũng như nêu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Hiện đã, đang sạt lở nghiêm trọng, cách khoảng 500m đã sạt 2 điểm nên rất nguy hiểm. Chúng tôi rất mong cấp thẩm quyền xem xét sửa chữa, tu bổ lại cầu Đen và các khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân" - bà Ngà bày tỏ.  

Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Tình trạng sạt lở đã ảnh hưởng đến 6 hộ dân sinh sống ở khu vực cầu Đen. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND phường đã tuyên truyền, vận động người dân di dời đến vị trí an toàn. BCH PCTT&TKCN của phường đã tổ chức căng dây, không cho người ra vào khu vực nguy hiểm. Đến chiều 11/9, thời tiết đã tạnh mưa, phía hạ lưu cầu Đen tạm thời không còn xảy ra sạt lở. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở vẫn xảy ra ở khu vực mố chân cầu Đen. Đồng chí Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết thêm, cần phải xử lý cấp bách tình trạng sạt lở vì nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở rất cao, ảnh hưởng đến sự an toàn của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt là đe dọa đến an toàn của cầu Đen, cây cầu huyết mạch giao thông của thành phố. Hiện nay, phường vẫn chỉ đạo các lực lượng chức năng trực, cảnh báo người dân không ra vào các khu vực sạt lở.

Trước tình hình sạt lở có nguy cơ tiếp diễn, chiều 9/9, BCH PCTT&TKCN tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế, đánh giá thực trạng để có biện pháp ứng phó kịp thời. Qua kiểm tra thực tế, các thành viên đoàn kiểm tra đều cho rằng, tình trạng sạt lở đất ở khu vực chân cầu Đen là nghiêm trọng, cần có những biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh cho biết: Khi xảy ra sạt lở ở khu vực cầu Đen, Sở NN&PTNT và các sở, ban, ngành, UBND TP Hòa Bình, UBND phường Đồng Tiến đã sớm chỉ đạo chăng dây, cắm biển cảnh báo, có phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với sự cố khi xảy ra. Thực hiện di dời dân đến địa điểm an toàn, đồng thời tổ chức trực 24/24h để theo dõi diễn biến và có phương án ứng phó với sự cố thiên tai.

Đồng chí Phó trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh nhấn mạnh, mức độ sạt lở rất nhanh, qua một đêm đã sạt lên phía thượng lưu, cách cầu Đen khoảng hơn 5m. Hiện vẫn tiếp tục sạt lở vào giáp khu vực dân cư ở tổ 12, phường Đồng Tiến. Trước diễn biến đó, các sở, ban, ngành đã họp để đề xuất và đưa ra hướng khắc phục nhanh, giảm thiểu tối đa tài sản, người dân và công trình.

Viết ĐàoCác tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục