Tập đoàn Alphabet Inc - công ty mẹ của Google ngày 6/2 ra mắt một dịch vụ chatbot mới có tên "Bard” nhằm cạnh tranh với ứng dụng ChatGPT của OpenAI đang tạo "cơn sốt” trên khắp thế giới trong thời gian vừa qua.

Công cụ tìm kiếm Google Search được cho là đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây do sự xuất hiện của ChatGPT. (Ảnh minh họa)
Công cụ tìm kiếm Google Search được cho là đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây do sự xuất hiện của ChatGPT. (Ảnh minh họa)

Theo CEO của Google và Alphabet, ông Sundar Pichai, một nhóm người dùng sẽ được Google lựa chọn để tham gia thử nghiệm các tính năng của Bard trước khi công cụ này chính thức được cung cấp tới công chúng trong một vài tuần tới.

Tương tự ChatGPT, Bard được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn. Các mô hình này được đào tạo dựa trên kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để đưa ra các phản hồi thuyết phục đối với những yêu cầu truy vấn từ phía người dùng.

"Bard kết hợp kho tàng tri thức vô tận của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn của chúng tôi. Dựa trên thông tin từ các trang web, nó có thể đưa ra những phản hồi chất lượng cao và cập nhật” - CEO Google cho hay.

Google ra mắt công cụ chatbot Bard trong bối cảnh sản phẩm cốt lõi của hãng là ‘tìm kiếm trực tuyến’ (Google Search) hiện được cho là đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây do sự xuất hiện của ChatGPT.

Đến tay công chúng từ cuối tháng 11/2022, ứng dụng chatbot ChatGPT của công ty khởi nghiệp OpenAI đã được sử dụng để tạo các bài tiểu luận, các câu chuyện và lời bài hát, cũng như trả lời một số câu hỏi mà trước đây người ta có thể tìm kiếm trên Google.

"Cơn sốt” mang tên ChatGPT được cho là đã khiến ban lãnh đạo của Google phải bật chế độ "báo động đỏ” đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. 

Trong một bài đăng trên Twitter hồi năm ngoái, ông Paul Buchheit, đồng sáng lập Gmail đã cảnh báo rằng, Google "có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là sẽ bị vượt mặt hoàn toàn” bởi sự "trỗi dậy” của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, Microsoft đã công bố kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, đồng thời cho biết sẽ tích hợp công cụ chatbot ChatGPT vào một số sản phẩm của mình. Trong đó, có tin đồn rằng tập đoàn này đang lên kế hoạch tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm của hãng, Bing.

Công nghệ nền tảng đằng sau ứng dụng Bard là LaMDA, viết tắt của ‘Language Model for Dialogue Applications’ (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại).

Trong bản demo các tính năng của chatbot mới, Google đã đưa ra thí dụ về một người dùng yêu cầu Bard giải thích những khám phá mới do kính viễn vọng không gian James Webb của NASA thực hiện theo cách mà một đứa trẻ 9 tuổi có thể thấy thú vị. Bard sau đó đã đưa ra câu trả lời bằng 3 gạch đầu dòng trong bảng hội thoại.

Ông Sundar Pichai cho biết, Google sẽ sớm triển khai các công cụ được hỗ trợ bởi AI trên công cụ tìm kiếm cốt lõi của hãng là Google Search. "Thời gian tới, các tính năng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trên Google Search, giúp chắt lọc các thông tin phức tạp thành các định dạng dễ hiểu để người dùng nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và có thể tìm hiểu thêm từ các trang web”.


Theo BaoNhandan


Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục