Một loại khoai tây đã từng trồng, nhưng bị lãng quên, nay đang cố gắng khôi phục lại địa vị của mình.

Mô tả ảnh.

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên, có bản chất của một chất chống oxy hóa.

Khoai tây xanh thực ra là một giống khoai đã có từ 200 năm nay được lưu giữ trong một dòng họ ở Dublin (Anh quốc) nhưng gần đây nổi bật lên như một sản phẩm mới kể từ khi được tổ chức sản xuất trên quy mô công nghiệp và tung ra thị trường, như một cột mốc đánh dấu Năm Khoai tây quốc tế.

Tom Keogh, nhân vật “chân truyền” của dòng họ Keogh, hiện là Tổng giám đốc của Công ty Keogh & Sons cho biết:

“Đây là một giống khoai tây cổ, thậm chí rất cổ. Năm ngoái chúng tôi nảy ra ý tưởng thu thập nhiều hạt giống của loại khoai tây này và trồng thử nó trên diện rộng, coi như một phần trong tài sản di truyền của một dòng họ đã sống lâu đời trên đất Ái Nhĩ Lan”.

Công ty nói trên đã chế biến khoai tây xanh ra thành một số sản phẩm công nghiệp. Bột khoai tây, miếng khoai tây chiên để nhấm nháp khi uống bia có màu xanh lạ mắt, Công ty cũng đang nhằm vào đối tượng trẻ em, cung cấp một loại “bim bim” chúng thường thích thú mà không hề phải nhuộm màu.

Khoai tây xanh có ưu điểm gì?

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên anthocyanin, có bản chất của một chất chống oxy hóa, chống lại sự sản sinh các gốc tự do có hại. Cho nên, theo ông Keogh, khoai tây này ưu việt hơn khoai tây thường ở chỗ nó có lợi đối với sức khỏe con người.

Ông cho biết: “Khoai tây có vị rất ngon, nhưng quan trọng hơn, nó còn bổ nữa. Nó cải chính một thành kiến đối với các thực phẩm có màu”.

Mặc dù khoai tây vốn là một món ăn truyền thống của Ái Nhĩ Lan, nhưng gần đây, nhiều người có vẻ như “chán” món ăn dân tộc này. Cụ thể là doanh thu của khoai tây năm vừa qua giảm khoảng 14%.

Bằng cách tung ra thị trường loại khoai tây mới, còn ít được biết, các nhà trồng khoai tây hy vọng rằng nó sẽ kích thích sự quay trở lại với với món ăn “xoàng xĩnh” nhưng vốn đã từng là loại thực phẩm cơ bản của người Ái Nhĩ Lan.

 

                                                                        Theo Vietnamnet

Các tin khác


Xã Đa Phúc đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 4/5, UBND huyện Yên Thuỷ tổ chức Lễ công bố xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023.

Thời tiết ngày 4/5: Nhiều khu vực có mưa và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vân Quốc gia, ngày và đêm 4//5, nhiều khu vực có mưa và dông, cục bộ có mưa to.

Thời tiết ngày 3/5: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 3/5, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Mưa dông ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khi nào?

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên đợt nắng nóng nhiều ngày qua ở miền Bắc đã chấm dứt, trời chuyển mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Dự báo, mưa dông sẽ kéo dài ở miền Bắc đến ngày 4/5, sau đó sẽ quay trở lại những ngày nắng nóng.

Thời tiết ngày 1/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục