Tiền bạc đúng là không thể mua được tình yêu, hạnh phúc hay sự kính trọng. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu, tiền có thể giúp con người giảm đau đớn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cần gì phải dùng đến aspirin khi bị nhức đầu hoặc va quệt đâu đó, mà  chỉ cần sờ đến tiền. Không những thế, tiền cũng giúp con người vơi đi cảm giác buồn bã thất vọng khi bị xã hội quay lưng.

Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ. Phát hiện trên được cho là có thể cung cấp một phương pháp hữu hiệu để làm nguôi ngoai những đau buồn về thể xác lẫn tinh thần trong đời sống thực tại. “Khi con người được gợi nhớ tới tiền bằng cách đếm tiền thật, họ cảm thấy những cơn đau không còn quá nghiêm trọng như trước nữa”, Sciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Kathleen Vohs của Đại học Minnesota (Mỹ). Bản thân Vohs cũng tiết lộ bà muốn được đếm tiền trước khi chạy marathon để làm dịu đi cảm giác mệt mỏi trong lúc vận động.

Mặc dù đã nghiên cứu về các cơn đau qua bao nhiêu năm, giới khoa học vẫn chưa thực sự hiểu tại sao (và bằng cách nào) mà cảm giác khó chịu này biến thiên ở biên độ quá rộng như vậy. Ví dụ nếu tính trên thang điểm 10, cơn đau là điểm 4 của một người và có thể là điểm 8 ở người khác. Trong cuộc thí nghiệm của bản thân, bà Vohs phát hiện rằng việc nghĩ tới tiền khiến người ta có cảm giác được độc lập, ít nhờ vả sự giúp đỡ của người khác. Các nghiên cứu khác lại liên kết được nhận thức một cách rõ ràng giá trị của bản thân với khả năng chịu đựng cơn đau lớn hơn. Từ đó, nhà tâm lý học Vohs bắt đầu tự hỏi liệu tiền bạc có thể thay đổi sự cân bằng về cảm giác bị đau nhiều hoặc ít hay không.

Trong một thí nghiệm, Vohs cho một nhóm đếm các xấp tiền 80 tờ mệnh giá 100 USD, nhóm khác đếm giấy trơn cùng số lượng. Sau đó, những người đếm tiền cho biết ít có cảm giác khó chịu khi buộc phải nhúng tay vào nước 50 độ C so với nhóm đếm giấy trơn.

Ở một thí nghiệm khác, những người đếm tiền ít bực mình hơn khi bị ném banh trúng trong một trò chơi máy tính. Nếu đếm tiền mang lại cảm giác thoải mái thì việc nhắc lại chuyện bị mất tiền lại khiến một người rơi vào tâm trạng bực bội, không hòa nhập với những người khác trong một buổi tiệc.

Để hiểu được nguồn gốc động lực của tiền, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tình nguyện cho điểm cảm giác của họ về lòng tự trọng, sự hấp dẫn và tâm trạng trong số những biện pháp đo lường khác. Nhóm chuyên gia phát hiện, việc sở hữu tiền làm con người cảm thấy mạnh mẽ hơn, có thể đương đầu với bất cứ sự kiện tiêu cực nào sắp xảy đến. Ngược lại, nghĩ về số tiền mình đã tiêu pha lại khiến họ cảm giác bị yếu đi, làm giảm khả năng chịu đựng của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không cần phải giàu sụ mới có cảm giác mạnh mẽ. Chỉ cần chạm đến tiền hoặc thậm chí nhìn vào màn hình vi tính đầy tiền cũng có thể phá tan ảnh hưởng của các tác động gây đau đớn hoặc buồn tủi.

                                                                                Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục