Báo cáo đăng trên tạp chí Tự nhiên của Anh số ra mới nhất cho biết, các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) đã nghiên cứu phát hiện một loại protein có tên gọi Ku có thể thông qua phương pháp đặc biệt để phục hồi DNA bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng giúp điều trị các chứng bệnh bắt nguồn từ lão hóa cơ thể và tổn thương DNA.

Nhà khoa học Dell Lumsden, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, trong sự tổn thương DNA, DNA sợi kép bị đứt đã dẫn tới toàn bộ nhiễm sắc thể bị phá hủy, và đây là vấn đề khó khăn nhất để phục hồi.

Khi xảy ra sự tổn thương, đơn vị cơ bản cấu thành phân tử DNA-nucleotide có thể bị phá hủy. Do vậy, trước đó các nhà khoa học cho rằng, sự tổn thương DNA về căn bản không thể phục hồi một cách chính xác.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ phát hiện, protein Ku có thể hoàn thành công việc phục hồi khó khăn này. Trước tiên protein Ku định vị vị trí DNA sợi kép bị đứt, sau đó có thể phục hồi những vị trí nucleotide gặp vấn đề, cuối cùng tiếp tục thực hiện kiểm tra toàn bộ nhiễm sắc thể.

Các nhà khoa học hy vọng trên cơ sở nghiên cứu này có thể thu được những thông tin liên quan giúp khôi phục nhiều hơn số lượng các DNA tổn thương.

DNA là một loại vật chất di truyền chủ yếu của con người, nhiễm sắc thể được hình thành bởi phân tử DNA sợi kép và histone.

Nghiên cứu khoa học sự sống đều thống nhất cho rằng, cùng với sự lão hóa cơ thể, DNA trong nhiễm sắc thể sẽ xuất hiện sự tổn thương ở những mức độ khác nhau.

Đây chính là nhân tố then chốt khiến cho cơ thể xuất hiện ung thư và các loại bệnh có liên quan đến sự lão hóa. Đồng thời, bản thân cơ thể cũng làm hết sức để phục hồi DNA tổn thương, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu được nhiều về các cơ chế cụ thể này./.

 

                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục