Các nhà khoa học Nga đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu độc lập cho thấy thực phẩm biến đổi gen gây tác hại cho các động vật có vú.

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình phát triển của những động vật thường xuyên ăn thực phẩm biến đổi gen và phát hiện những loài động vật này đến thế hệ thứ ba hoàn toàn mất khả năng sinh sản.

Trong thời gian hai năm liền, những con chuột đồng loại Campbell, vốn có đặc tính nối tiếp thế hệ rất nhanh. Các nhà khoa học đã phân chúng thành từng cặp và bố trí cho chúng ở khoang riêng.

Về thức ăn, nhóm đầu tiên được nuôi bằng thức ăn thông thường, nhóm thứ hai ăn đậu “sạch” không biến đổi gen, nhóm thứ ba ăn thức ăn với chất biến đổi gen tỷ lệ thấp, nhóm thứ tư có tỷ lệ cao hơn.

Ở giai đoạn đầu tiên, sinh hoạt của tất cả những con chuột trong các lồng đều diễn biến tương đối bình thường. Tuy nhiên, những cặp chuột từ thế hệ thứ hai trở đi đã xuất hiện những thay đổi khá nghiêm trọng như mức sinh sản bị sụt xuống, độ tuổi trưởng thành sinh dục đến muộn hơn...

Trong thế hệ thứ hai này, các nhà khoa học đã lựa ra những con chuột mới cho kết cặp ở chung. Kết quả là, những con chuột được nuôi bằng thức ăn chứa chất biến đổi gen thì hoàn toàn không có khả năng sinh sản.

Một hiện tượng lạ thường khác xuất hiện ở thế hệ chuột thứ ba, hiện chưa giải thích được có liên quan gì đến thức ăn biến đổi gen hay không, đó là trong vòm miệng của những con ăn thức biến đổi gen đã mọc lông.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa thể giải đáp câu hỏi tại sao chất biến đổi gen làm nảy sinh quá trình phá hoại trong cơ thể, mà chỉ khẳng định rằng, phương pháp duy nhất để trung hoà hiệu quả tiêu cực của thức ăn biến đổi gen là chấm dứt sử dụng loại thực phẩm này.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đề nghị áp dụng biện pháp tạm ngừng sử dụng chất biến đổi gen trên lãnh thổ Nga, chừng nào chưa kiểm tra có kết luận rõ ràng về mức độ an toàn sinh học của các sản phẩm.

Kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học Nga trùng hợp với kết luận của các đồng nghiệp Pháp và Áo. Chẳng hạn, ở Pháp, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, cây ngô biến đổi gen dùng làm thức ăn sẽ gây tác hại cho động vật có vú. Ngay lập tức, Pháp đã cấm sản xuất và mua bán các loại lương thực bằng ngô biến đổi gen./.

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục