Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại Hội nghị cấp cao toàn cầu về tác động của kinh doanh đối với môi trường được tổ chức ở thủ đô Xơun của Hàn Quốc ngày 21/4, LHQ lại phát đi thông điệp báo động về nguy cơ mất đa dạng sinh học và kêu gọi ưu tiên bảo vệ đa dạng sinh học trong chiến lược kinh doanh.

Nghiên cứu chung của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới của Anh với chủ đề "Hãy lựa chọn giải pháp bền vững giữa kinh doanh và đa dạng sinh học", đã cung cấp một bức tranh tổng thể về những liên hệ hữu cơ giữa khu vực kinh doanh và môi trường. Nghiên cứu nhấn mạnh sự thịnh vượng của thế giới hiện đại phụ thuộc vào "hòn đá tảng" của tự nhiên là đa dạng sinh học, nhưng có quá ít nhà kinh doanh quan tâm đến đa dạng sinh học để đưa vào kế hoạch kinh doanh.

Theo số liệu của nghiên cứu, đa dạng sinh học đang bị mất đi với tốc độ cao gấp 1.000 lần tốc độ tự đào thải của tự nhiên. Tổn thất kinh tế do tổn thất đa dạng sinh học đối với nền kinh tế thế giới từ 2-4,5 nghìn tỷ USD. 60% hệ sinh thái đã bị suy thoái hoặc bị khai thác không bền vững. 50 quốc gia đang bị thiếu nước nghiêm trọng và nạn khan hiếm nước này sẽ làm giảm 30% sản lượng lương thực toàn cầu vào năm 2030. Thiệt hại do suy thoái môi trường vì thiếu nước ở Bắc Phi và Trung Đông ước tính tới 9 tỷ USD hàng năm. Năng suất cà phê ở Inđônêxia đã giảm 18% do thiếu nước tưới.

Phó Tổng Thư ký LHQ và Giám đốc chấp hành của UNEP Akim Xtâynơ (Achim Steiner) nhấn mạnh thông điệp của LHQ là mất đa dạng sinh học đang trở thành nguy cơ đối với kinh doanh nhưng cũng là cơ hội kinh doanh. Những công ty chuyển những giá trị của đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái vào chiến lược kinh doanh của họ ngày càng xác định được ranh giới của lợi nhuận cũng như doanh thu từ thế hệ mới những người tiêu dùng. Những giao dịch kinh doanh không tính đến đa dạng sinh học đang bị tác động về nguồn cung cấp, tiếp cận thị trường cũng như nguồn tài chính, thương hiệu, uy tín kinh doanh, đặc biệt là phản ứng của người tiêu dùng vì người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao những hàng hóa và dịch vụ được sản xuất gắn với môi trường bền vững./.

 

                                                                     Theo ĐCSVN

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục