Xe chở đất, đá, cát, sỏi thủ phạm gây ô nhiễm môi trường

Xe chở đất, đá, cát, sỏi thủ phạm gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Bụi, lầy lội, mấp mô khó đi, đó là hiện trạng của hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thành phố Hòa Bình, kể cả những trục đường chính như Trần Hưng Đạo hay tuyến đường mới như đường Hữu Nghị và nhất là quốc lộ 6 đoạn qua xã Trung Minh.

 

Nguyên nhân chính là do xe ô tô chở đất đá, vật liệu xây dựng gây ra. Các lực lượng chức năng có vào cuộc, nhưng hình thức duy nhất là phạt hành chính và tiếp tục cho lưu hành, nên tình trạng đó vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt về đêm các loại xe chở vật liệu xây dựng, đất đá, cát sỏi hầu như không cần che chắn hàng hóa chở trên xe nên mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. 

 

Đường Hữu Nghị là tuyền đường mới hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2010. Hiện tại, đây là tuyến đường một chiều duy nhất ở bờ trái thành phố Hòa Bình. Khi mới đưa vào sử dụng người và phương tiện tham gia giao thông đều vui mừng phấn khởi vì sẽ thoát được cảnh bụi bặm, lầy lội kéo dài. Nhưng niềm vui ấy kéo dài chẳng được bao lâu vì sau lễ khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng, những xe chở đất đá, vật liệu xây dựng để san ủi mặt bằng, xây dựng các công trình mới đã làm rơi vãi đất đá, cát sỏi ngổn ngang khắp mặt đường và bụi lại hoàn bụi, lổn nhổn, mấp mô lại hoàn lổn nhổn nhấp nhô. Thậm chí nhiều đoạn trên tuyến đường này người tham gia giao thông không còn nhận ra mặt đường đã được trải nhựa Aphal vì đất, đá, cát, sỏi do ô tô làm vương vãi đã phủ kín. Đi trên tuyến đường mới nhưng chẳng khác gì đường mới giải cấp phối.

 

Đi qua đại lộ Thịnh Lang, một dự án đang thi công, bụi bặm, lầy lội đã đành, nhưng đi qua tuyến đường từ ngã ba Lê Thánh Tông lên ngã ba Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thịnh) quả là một cực hình vì quá bụi do xe chở đất đá san lấp mặt bằng khu chung cư liền kề thuộc tổ 20 phường Tân Thịnh gây ra. Các hộ ở dọc tuyến đường này suốt ngày phải đóng cửa để tránh bụi. Các hộ kinh doanh thì ngán ngẩm do quá bụi nên mất khách. Ông Lê Anh Tuấn, ở tổ 20 phường Tân Thịnh phàn nàn: “Vì quá bụi nên ở nhà phải đóng kín cửa, ra khỏi nhà phải bịn kín người. Người lớn đã đành, các cháu nhỏ đi học về bụi bám vàng khè từ đầu đến chân. Tình trạng này đã kéo dài nhưng không thấy các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Đơn vị thi công cũng không có biện pháp gì để giảm thiểu ô nhiêm môi trường”

 

Từ khu vực ngã ba cầu Đồng Tiến (Người dân sở tại vẫn quen gọi là cầu Trắng) đến xã Trung Minh, đường quốc lộ 6 như một công trường lớn, nhà nhà đào đồi, nhà nhà san lấp mặt bằng, các loại xe lớn nhỏ ngày đêm ngược xuôi, ngang, dọc. Vậy là vào đến cửa ngõ thành phố việc đầu tiên người tham gia giao thông phải hứng chịu là sự nhếp nhám, trơn tuột khi trời mưa. Khi trời nắng, khô hanh các loại phương tiện phải giảm tốc độ tối đa do bụi dày đặc che khuất tầm quan sát. Tệ hơn là khi vận chuyển đất, đá, cát sỏi các loại xe đều trở quá tải và che đậy “Gọi là có” nên đoạn đường mới nối giữa quốc 6 mới và quốc lộ 6 cũ không chỉ trật hẹp, không có hành lang an toàn giao thông mà khúc cua lên cầu mới rất gấp nên các xe qua đoạn đường này làm đất, đá, cát, sỏi vương vãi khắp mặt đường vừa gây ô nhiễm vừa mất an toàn giao thông.

 

Đường Trần Hưng Đạo, tuyến đường đẹp nhất thành phố hiện nay cũng chịu chung số phận, bởi đơn vị thi công dự án Công viên tuổi trẻ và các hộ xây dựng nhà ở khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo không mấy quan tâm đến việc đất, đá, cát, sỏi rơi vãi trong quá trình vận chuyển gây ra. Để đường phố xanh, sạch, đẹp, gánh nặng lại đè lên đôi tay của những công nhân môi trường đô thị. Tệ hại hơn, dọc tuyến đường này còn có nhiều điếm lái xe lợi dụng đổ phế liệu, vật liệu  vừa gây thêm vất vả cho những chị lao công vừa làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đường phố. Một chị lao công (đề nghị dấu tên) bày tỏ: “Thu gom xử lý rác thải đã là công việc nặng nề, độc hại, lại thêm việc gom nhặt đất, đá,cát, sỏi vương vãi trên đường, quả thật chúng tôi  rất bức xúc. Đề nghị các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”

 

Phường Thái Bình với việc san lấp mặt bằng cụm tiểu thủ công nghiệp tại khu vực Km số 78+500, xã Thống nhất, Dân Chủ với hàng chục hộ và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản ủi mặt bằng mà chủ yếu là san đồi đã tạo cho nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 6 mới  như một công trường đang thi công.

 

Qua khảo sát và tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy các đơn vị, doanh nghiệp có phương tiện tham gia san ủi, vận chuyển đất, đá, cát, sỏi, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường đều là những đơn vị có danh tiếng trên địa bàn tỉnh như các Công ty Thành Nam, Hoàng Sơn, Phong Mỹ, Toàn Cầu…

 

Việc triển khai xây dựng các dự án, việc vận chuyển nguyên vật liệu, đất đá, cát sỏi, san ủi mặt bằng là vấn đề tất yếu. Nhưng không vì thế mà các đơn vị thi công, các doanh nghiệp có thể bỏ qua những quy định của pháp luật và đương nhiên các lực lượng lượng chức năng cũng không thể nương nhẹ hoặc làm ngơ. Đã đến lúc các cấp, các ngành cần vào cuộc quyết liệt, liên tục để trả lại môi trường sống trong lành và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

 

                                                                           Đức Phượng

 

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục