Các tuyến kênh mương nội đồng đã được xây kiên cố đảm bảo dân nước an toàn trong mùa mưa bão

Các tuyến kênh mương nội đồng đã được xây kiên cố đảm bảo dân nước an toàn trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Ứng phó với mùa mưa lũ năm nay, ngay từ trung tuần tháng 4 huyện Kim Bôi đã lên kế hoạch triển khai các phương án nhằm chủ động trong công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

 

Bà Bùi Thị Tâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2010, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, bất thường. Một số đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra khá đồng loạt ở các nơI trong tỉnh và thời gian kéo dài hơn với cường độ mạnh hơn và tổng lượng mưa. đợt mưa cũng nhiều hơn mọi năm. Dự báo thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất năm trên sông Bôi vào khoảng tháng 8,9 năm 2010 và cần đề phòng ngập úng ở vùng trũng, dọc ven sông suối và lữ lớn, lũ quét, sạt lở đất đá ở triền đồi, vùng núi cao.

 

Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do lũ bão gây ra, kịp thời khắc phục hậu quả sau lũ bão để lại, huyện đã tổ chức kiểm tra và đề ra các biện pháp khắc phục như huy động nhân dân đóng góp vật tư, vật liệu tại chỗ để sửa chữa ngay các công trình thuỷ lợi, giao thông, dân sinh, trường học, bệnh xá, hành lang đường dây điện. Từng địa phương chuẩn bị sẵn vật liệu để kịp thời sửa chữa các công trình bị hư hỏng do lũ bão gây ra, nhất là những vùng ven đê, đập, hồ chứa nước cần huy động chuẩn bị sẵn vật tư thiết yếu như đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải phòng khi có sự cố là khắc phục được ngay. Hiện nay, huyện đã trích từ nguồn dự phòng ngân sách huyện để mua 600 rọ thép và 3.000 bao tải và tiếp nhận 100 phao tròn, 10 áo phao, 5 đèn ắc quy để phục vụ cho công tác phòng chống lũ bão tại địa bàn.

 

Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường giám sát, kiểm tra các nơi trọng điểm và những nơi có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng của bão, lũ cao. Với các ngành, các cơ quan, đơn vị có phương án phòng chống, bảo vệ an toàn với từng công trình, tổ chức lực lượng xung kích, thực hiện chế độ trực ban trong mùa lũ bão. Thường xuyên kiểm tra các công trình đê đập, hồ chứa nước, các cửa cống, kịp thời phát hiện sử lý sự cố và sử lý nghiêm khắc những vi phạm pháp lệnh đê điều, pháp lệnh phòng chống lụt bão. Các xã vùng ven sông Bôi có phương án cụ thể chủ động đối phó khi có bão lũ, chuẩn bị sẵn sàng di dời đảm bảo an toàn người và tài sản. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, các đơn vị, các lực lượng vụ trang để có phương án chuẩn bị ứng cứu ngay khi có tình hướng xảy ra.

 

Song song với các phương án phòng phòng lũ bão, giảm nhẹ thiên tai, Ban chỉ đạo của huyện còn triển khai tổ chức diễn tập các tình huống có thể xảy ra ở các vùng trọng điểm, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, để đảm bảo ứng cứu, khắc phục kịp thời không gây thiệt hại về người và tài sản  cho nhân dân. Đồng thời phân công trực trong thời gian từ 20 tháng 4 đến 30 tháng 11 năm 2010, khi có bão ảnh hưởng đến khu vực, các điểm trực 24/24 giờ trong suốt thời gian mưa bão.

 

                                                                                             Đỗ Hà

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục