Loại bỏ một gen xác định ở chuột có thể giúp loài gặm nhấm này cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ bằng cách kích hoạt những vùng kỳ diệu trong não bộ vốn lâu nay rất ít hoạt động.

 

Các nhà khoa học thuộc Trường Y Đại học Emory, Mỹ, cho biết những con chuột bị bất hoạt gen RGS14 có thể ghi nhớ các vật thể mà chúng khám phá và học cách vượt qua mê cung dễ dàng hơn các con chuột bình thường khác.

Theo bài viết đăng trên tạp chí khoa học của trường hôm 17/9, nghiên cứu trên chỉ ra rằng sự hiện diện của gen RGS14 đã giới hạn một số hình thức ghi nhớ và học tập.

Ông John Hepler, Giáo sư Khoa Dược Đại học Emory, cho biết ông và các đồng nghiệp đã gọi gen với cái tên vui nhộn là gen hội chứng Homer Simpson, tên của gã ngốc trong bộ phim hoạt hình “Gia đình Simpson.”

Ban đầu, gene RGS14 tác động đến đồi hải mã (hippocampus), một vùng trong não bộ được biết đến hàng thập kỷ nay về vai trò của nó trong việc liên kết giữa hoạt động học tập và ghi nhớ những ký ức mới.

Tuy nhiên, cho đến nay vùng thuộc não bộ này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và người ta chưa hiểu rõ về những cơ chế tác động của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ tin rằng RGS14 là một protein then chốt điều khiển các tín hiệu trong não bộ được cho là có vai trò quan trong trong quá trình học tập và ghi nhớ.

Giáo sư Hepler nói: “Vấn đề gây thắc mắc là tại sao chúng ta, hay những con chuột, lại sở hữu một loại gen khiến chúng ta kém thông minh hơn – một gen Homer Simpson thực thụ? Tôi cho rằng chúng ta chưa thực sự nhìn thấy toàn cảnh bức tranh về cơ chế hoạt động của loại gen này.”

Tuy việc thiếu gen RGS14 dường như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng của những con chuột nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chức năng hoạt động của não chuột đã thay đổi theo cách nào đó mà các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được./.

                                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục