Nhờ có công trình phụ vệ sinh đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã

Nhờ có công trình phụ vệ sinh đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã

(HBĐT) - Xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn là xã còn nhiều khó khăn về kinh tế, một bộ phận người dân còn giữ những thói quen không tốt cho sức khỏe và môi trường, nhất là vấn đề xây dựng công trình vệ sinh.

 

Trước thực trạng trên, Hội CCB xã đã tiến hành vận động người dân thay đổi thói quen trong sinh hoạt, xây dựng công trình vệ sinh mà đi đầu là các gia đình hội viên. Sau một thời gian triển khai thực hiện đã có được kết quả đáng mừng, từ chỗ chỉ hơn 20% hộ có công trình vệ sinh (năm 2007), đến nay, đã có trên 90% số hộ có nhà vệ sinh đạt yêu cầu. Ông Bùi Văn Nhị, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thành công nhất đó là bây giờ không chỉ có gia đình hội viên CCB thực hiện mà nhiều hộ dân trong xã cũng đồng loạt triển khai khi nhận thấy hiệu quả, lợi ích của công trình.

 

Xóm Kho được chọn thực hiện thí điểm của mô hình vì đây là xóm có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với nhận thức và thói quen chưa tốt trong sinh hoạt. Cả xóm có 74 hộ nhưng chỉ có 24 hộ có công trình hợp vệ sinh. Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy, việc triển khai thực hiện tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại trước mắt và lâu dài của việc sử dụng các nhà tiêu xả trực tiếp ra  sông suối, ao, hồ. Từ đó vận động nhân dân trong xóm xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn như nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu sinh thái… Sau hơn 3 năm vận động, đến nay đã có 62 hộ có công trình vệ sinh đạt yêu cầu, trong đó có 27 công trình là nhà tiêu tự hoại có hầm bioga.

 

Từ bước đầu thành công ở xóm Kho, Hội CCB xã đã nhân rộng ra đến tất cả các chi hội còn lại. Ông Bùi Văn Nhị, Chủ tịch Hội CCB xã chia sẻ: “Khó khăn nhất là công tác vận động nhân dân. Phải tuyên truyền làm sao để người dân hiểu và thay đổi thói quen đã có từ lâu đời. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối kết hợp của các hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền. Khi người dân đã hiểu ra thì việc triển khai coi như đã hoàn thành được 50%”. Giá thành của một công trình từ 2,8 triệu – 3 triệu đồng, tại mỗi chi hội đều giúp đỡ nhau trong quá trình xây dựng. Mỗi hội viên sẽ đóng góp 50.000 đồng ủng hộ thêm cho mỗi công trình. Ngoài ra, các chi hội còn giúp đỡ nhau bằng ngày công lao động, nguyên vật liệu như cát, đá, sỏi… Thời gian xây dựng mỗi công trình không trùng nhau để tất cả mọi người đều nhận được sự giúp đỡ của chi hội. Ngoài ra, đối với hội viên thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách sẽ nhận được 1,5 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn.

           

Hội CCB xã có tổng số 375 hội viên, sau khi triển khai đến nay phần lớn các gia đình hội viên đều đã xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các hội viên Hội CCB thì sự vào cuộc của Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… đã góp phần không nhỏ vào sự thay đổi nhận thức và hành động của người dân. Trong thời gian tới, xã Tân Mỹ phấn đấu 100% các hộ trên địa bàn có công trình vệ sinh đạt yêu cầu, góp phần giữ vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 

 

 

                                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục