Các nhà khoa học Anh thông báo họ đã sáng chế được bộ công cụ giúp các bậc phụ huynh nhanh chóng xác định con em họ có sử dụng ma túy (như chất canabis hoặc cocaine) hay không. Dự kiến bộ công cụ này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường trong vòng 2 năm nữa.

Không cần phải lấy máu để xét nghiệm, vừa phiền phức vừa tốn thời gian, theo các nhà khoa học Anh, chỉ với một giọt nước bọt và bộ kit giá 1,5 bảng là có thể cho ra kết quả chính xác trong vòng 5 phút. Bộ công cụ thử nghiệm có tên Vantix được phát triển với mục đích ban đầu là giúp cảnh sát nhanh chóng xác định các tài xế có lạm dụng ma túy hay không khi đang lái xe. Đến nay, các nhà nghiên cứu muốn nó trở thành vật dụng của mọi gia đình.  Theo báo Daily Mail, thông tin về Vantix được phổ biến rộng rãi chỉ vài ngày sau khi ca sĩ George Michael bị kết án tù 8 tuần (ngày 14.9) vì đã dùng cần sa trong khi đang lái xe.

Tại nhiều nước, rất nhiều bậc phụ huynh do lo lắng cho con em đã từng lấy mẫu nước bọt hoặc mẫu tóc gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kết quả. Vì vậy, Vantix sẽ là bộ công cụ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội. Thử nghiệm này có thể gây tranh cãi về tính pháp lý, nhưng người ta tin rằng không tòa án nào có thể bác bỏ quyền kiểm soát của phụ huynh đối với con em mình tại gia đình.

Về cơ bản thì bộ kit Vantix có chứa một con chip kích cỡ 5mm gắn trên một mẫu chất dẻo. Khi tiếp xúc với mẫu nước bọt, nó sẽ tạo ra phản ứng đặc trưng nếu phát hiện dấu vết của các phân tử ma túy (ví dụ: phân tử THC có trong cây cần sa), kế tiếp thông tin sẽ được truyền đến một thiết bị cầm tay làm sáng lên những đèn màu đặc trưng. Không chỉ ma túy, Vantix còn có thể phát hiện những hóa chất khác có thể gây nổ được chứa trong hành lý.

                                                                               Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục