Virus chikungunya

Virus chikungunya

Thời báo Straits ngày 16/2 đưa tin một nhóm các nhà khoa học đến từ Singapore và Pháp đã phát hiện ra hai kháng thể có thể làm mất tác dụng/vô hiệu hóa một số dòng virus chikungunya, một bước đột phá có thể giúp các nhà khoa học tiếp cận việc phát triển liệu pháp chữa trị bệnh chikungunya (gây ra bệnh cứng khớp làm lưng còng xuống).

 

Hai kháng thể đơn dòng phát triển từ các tế bào đơn có thể vô hiệu một số dòng virus chikungunya trong môi trường thí nghiệm.

Muỗi Aedes là tác nhân làm bệnh này lây truyền, ảnh hưởng tới 1.000 người trong vòng hai năm ở Singapore. Bệnh này gây ra các triệu chứng tương tự bệnh sốt xuất huyết như sốt, đau người, ớn lạnh và buồn nôn. Các triệu chứng điển hình kéo dài đến 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn trước khi tự biến mất. Hiện chưa có liệu pháp đặc trị nào đối với bệnh này.

Nhóm 12 nhà khoa học đến từ Mạng lưới Miễn dịch của Singapore và công ty thuốc sinh học Vivalis của Pháp đã bắt đầu công trình nghiên cứu từ tháng 8/2009 bằng cách sử dụng tế bào B - tế bào bạch cầu đóng vai trò chủ chốt trong miễn dịch.

Họ lấy các tế bào này của một người tình nguyện bị nhiễm chikungunya và tạo điều kiện cho chúng phát triển vô hạn định, phân tán và vô tính. Sau đó các nhà khoa học sử dụng các tế bào này để xác định và tạo ra các kháng thể sử dụng một kỹ thuật đặc biệt của Vivalis.

Các tác giả cho biết công nghệ này là phương pháp duy nhất giúp các nhà khoa học có khả năng xác định và sản sinh các kháng thể đơn dòng ở người, có hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn so với các thuốc đa dòng truyền thống được phát triển từ các tế bào kép.

Các kháng thể hoạt động bằng cách liên kết chặt chẽ hơn với các kháng nguyên, các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, vì chúng chỉ nhằm vào các loại kháng nguyên nhất định.

Các nhà khoa học trên cho rằng liệu pháp chữa trị sẽ không ở dạng vắc xin mà là một cách chữa trị bằng miễn dịch thụ động và có thể được lưu hành trên thị trường trong khoảng 10 năm.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục