Các nhà khoa học vừa công bố con số đo được về lượng thông tin của thế giới đã lưu trữ đến năm 2007 trên tạp chí Science (Khoa học). Đây là một con số khổng lồ.

 

Theo tính toán số lượng dữ liệu lưu trữ trên thế giới tới năm 2007 là 295 Exabyte Đơn vị lưu trữ trên các máy tính thông thường được đo bằng bằng kilobyte, sau đó là MB, và Gigabyte, Terabyte, Petabytes và Exabyte (1 Exabyte bằng tỷ Gigabyte)… Như vậy, để lưu toàn bộ số dữ liệu này thế giới cần tới 1,2 tỷ ổ cứng có dung lượng trung bình.

Các nhà nghiên cứu còn đưa các một so sánh khá thú vị đó là nếu số dữ liệu này được lưu lại trên các công nghệ kỹ thuật số thời gian từ năm 1986 tới 2007. Trong đó, bao gồm các cách lưu trữ trên các ổ cứng máy tính đã lỗi thời, đĩa mềm, phim chụp x-quang hay với các vi mạch trên thẻ tín dụng, sách, đĩa CD...

"Nếu lưu tất cả những thông tin này vào trong các cuốn sách, thì số sách này có thể phủ đầy 13 lớp lên toàn bộ diện tích của Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc", Tiến sĩ Martin Hilbert của Đại học Nam California cho biết.

Cùng một lượng thông tin trên nếu đem lưu trữ ra các đĩa CD có thể tạo ra một chồng đĩa cao tới tận mặt trăng.

Điều này cũng cho thấy một thời kỳ được gọi là "cuộc cách mạng thông tin" là quá trình chuyển đổi xã hội con người đến một thời đại kỹ thuật số. Nó cho thấy là trong năm 2000, 75% thông tin lưu trữ được trong các định dạng như băng từ video, nhưng đến năm 2007, 94% số dữ liệu này đã được chuyển sang lưu trữ kỹ thuật số.

Các kết quả khác từ các chương trình khảo sát toàn cầu cho thấy chương trình phát sóng tương đương khoảng hai Zettabytes dữ liệu (Zettabyte bằng 1000 Exabyte). Điều đó có nghĩa là 175 tờ báo cho một người mỗi ngày.

Đặc biệt, một phát hiện của các nhà khoa học đó là các DNA trong cơ thể con người là thứ có khả năng lưu lớn nhất, nó gấp khoảng 300 lần so với cách lưu trữ trên các thiết bị công nghệ khác.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục