Theo báo Tehran Times, những kết quả mà nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Canterbury (TP Christchurch, New Zealand) thu được có thể giúp tìm ra những phương pháp mới trừ diệt muỗi mang mầm bệnh sốt rét thuộc loài Anopheles. Nghiên cứu trước đây cho thấy muỗi Anopheles gambiae bị mùi con người mê hoặc.

 

Trong khi đó, muỗi Anopheles lại là con mồi ưa thích của một loài nhện nhảy có tên Evarcha culicivora.  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài nhện này đặc biệt “ưu ái” những con muỗi hút máu. “Evarcha culicivora là loài ăn thịt duy nhất xem muỗi hút máu như con mồi yêu thích. Chúng tôi đã biết mồi của Evarcha culicivora rất thích mùi người, thế nên chúng tôi quyết định xem loài nhện này có bị mùi cơ thể người cuốn hút hay không”, chuyên gia Fiona Crossat thuộc Đại học Canterbury cho biết.

             

          Nhện nhảy Evarcha culicivora đang xơi tái một con muỗi

Trong một cuộc thử nghiệm ở miền tây Kenya, các nhà khoa học đã phát hiện toàn bộ 109 con nhện mà họ thí nghiệm (bao gồm cả đực, cái, lớn, nhỏ) đều chọn ở những buồng có đặt những chiếc vớ bẩn. Crossat nhận xét: “Có thể một số người sẽ rởn gai óc khi biết trên đời này có loài nhện thật sự yêu thích chúng ta”. Các chuyên gia New Zealand tin tưởng phát hiện này của họ có thể góp phần giải quyết vấn đề bệnh sốt rét thông qua việc tìm ra những phương pháp mới nhằm tiêu diệt những con muỗi mang mầm bệnh này. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Biology Letters.

 

                                                                               Theo ThanhNien

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu hiệu ứng nhà kính bằng cao su tự nhiên

Bắt đầu từ năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam được hỗ trợ thực hiện kế hoạch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng cách sử dụng cao su tự nhiên.

Nhật Bản: Tạo ra tinh trùng từ tế bào gốc đa năng

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã lên kế hoạch chế tạo tế bào sinh sản từ tế bào gốc đa năng (iPS) - loại tế bào có khả năng biến đổi thành nhiều tổ chức tế bào khác nhau - trong môi trường phòng thí nghiệm.

Windows 8 bất ngờ xuất hiện trong lộ trình 2011 của Dell

Theo lộ trình 2011 của Dell vừa bị rò rỉ trên mạng, một mẫu tablet chạy trên hệ điều hành Windows 8 sẽ được hãng này tung ra thị trường vào tháng 1/2012 tới. Mẫu tablet này có tên mã là Pẹju.

Cận cảnh nét mới của Internet Explorer 9 RC

Sau giai đoạn beta, phiên bản RC của Internet Explorer (IE) vừa được ra mắt người dùng với nhiều cải tiến về giao diện lẫn tốc độ thực thi. Hãy cùng Nhịp sống số điểm qua những nét mới của trình duyệt đến từ Microsoft này

Vết sáng Mặt Trời phá sóng ngắn ở Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc cho biết vết sáng Mặt Trời lớn nhất trong hơn bốn năm qua đã phá các hệ thống truyền thông bằng sóng ngắn ở nước này.

Sắp cấm đại lý game trên toàn quốc hoạt động sau 22h

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), từ ngày 30/3 tới, tất cả các đại lý game trên toàn quốc sẽ không được hoạt động sau 22h hôm trước đến 8h sáng ngày hôm sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục