(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn một số huyện xuất hiện châu chấu đàn trên cây luồng, lành hanh, đặc biệt tại các ổ dịch cũ từ năm trước. Để tránh châu chấu phát triển thành dịch trên diện rộng, Chi cục BVTV đã triển khai các biện pháp phòng trừ cụ thể đến các huyện, thành phố.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó chi cục BVTV cho biết: Qua kiểm tra thực tế, kết quả điều tra phát hiện của Phòng Kỹ thuật Chi cục BVTV và Trạm BVTV các huyện Tân Lạc, Cao Phong, châu chấu mía bắt đầu gây hại trên diện hẹp trên luồng, lành hanh tại các khu các khu vực hại cũ với mật độ khá cao, phổ biến từ 200- 300 con/ổ, có nơi hàng nghìn con/ổ như xã Trung Hòa (Tân Lạc). Hiện tại, châu chấu phổ biến tuổi 2- 3. Đặc tính gây hại của loài châu chấu này khi còn nhỏ là sống quần tụ trong phạm vi hẹp, tuổi lớn sức gây hại tăng và lan rộng dần, đặc biệt là từ tuổi 6 và châu chấu trưởng thành di chuyển mạnh, nhiều khi thành từng đàn lớn tấn công cây trồng nông nghiệp, thường từ cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 6.

 

Để phòng trừ một cách hiệu quả đối tượng này, không để chúng lây lan thành dịch, Chi cục BVTV đề nghị Trạm BVTV các huyện, thành phố thực hiện tốt những việc sau: Rà soát, xác định và khoanh vùng những khu vực năm trước châu chấu tập trung giao phối, đẻ trứng; phân công địa bàn cho các cán bộ tăng cường bám sát đồng ruộng, thường xuyên điều tra, phát hiện tại các vùng hại cũ. Tuyên truyền, giải thích cho nông dân hiểu rõ đặc điểm phát sinh, gây hại bà tác hại của loài châu chấu đàn; thông báo với các khu vực xung quanh, các địa phương có diện tích rừng luồng, rừng lành hanh chỉ đạo chủ rừng kiểm tra sự xuất hiện và gây hại của châu chấu non để chủ động bao vây, tiêu diệt. Xử lý những diện tích có châu chấu non đang sống quần tụ, phun càng sớm càng tốt. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Notan 2.8EC, Fastac 5EC, ofatox 400EC hay các loại chế phẩm sinh học như Bạch cương, Lục cương…

 

Ngoài triển khai các biện pháp phòng trừ trên, Chi cục BVTV tỉnh cũng chỉ đạo Trạm BVTV các huyện, thành phố cần thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế địa bàn, đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin về diễn biến và kết quả  phòng trừ về Chi cục để có phương án xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

 

PV

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục