Nằm trong kế hoạch tổng thể của dự án ToiTietKiem.vn, với sản phẩm là phần mềm tiết kiệm điện ToiTietKiem.Vn Professional sử dụng cho máy tính, một nhóm các bạn sinh viên trường ĐH FPT đang nỗ lực thực hiện chiến dịch truyền thông kêu gọi mọi người sử dụng sản phẩm Máy tính “xanh” qua 10 trường ĐH tại Hà Nội.

Phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional từng giành giải Nhất trong cuộc thi Ý tưởng xanh năm 2009, giải Nhất trong cuộc thi Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng tiết kiệm năng lượng năm 2010 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, tổ chức.

Tác giả của phần mềm này, bạn Phạm Ngọc Thắng, sinh viên trường ĐH FPT, đồng thời là người trực tiếp quản lý, triển khai dự án cho biết, phần mềm này đã có hơn 20.000 người cài đặt sử dụng. Theo thiết kế, ToiTietKiem.Vn Professional được tích hợp công nghệ tiết kiệm thông minh. Khi người sử dụng không trực tiếp thao tác trên máy tính, phần mềm sẽ tự động ra lệnh tắt màn hình, dừng hoạt động các tính năng không cần thiết. Sau nhiều lần cải tiến, phần mềm được bổ sung thêm các tính năng cao cấp như giảm điện năng tiêu thụ của CPU, giảm tốc độ quay của ổ đĩa để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng mà không ảnh hưởng đến sự an toàn, cấu hình của máy tính. Bên cạnh đó, nếu ngồi làm việc bên máy tính quá lâu, phần mềm còn có tính năng nhắc nhở bạn thư giãn mắt rất thân thiện với người sử dụng.

Cũng theo Thắng, không chỉ phù hợp với người sử dụng cá nhân, ToiTietKiem.Vn Professional rất phù hợp các công ty, tòa nhà văn phòng. Khảo sát ở những địa điểm này, Thắng nhận thấy luôn có hàng trăm máy tính hoạt động đồng thời, trong nhiều trường hợp, nhân viên thường xuyên ra ngoài quên tắt máy thậm chí bật máy nhưng không sử dụng. Chính vì thế, nếu ToiTietKiem.Vn Professional được sử dụng thì hiệu suất tiết kiệm điện là rất lớn. “Tùy vào cấu hình, phần mềm sẽ giúp máy tính tiết kiệm được từ 20 - 60 (W) trong mỗi giờ sử dụng, tương đương với việc giảm 22% mức chi phí điện năng tiêu thụ hàng tháng”, Thắng chia sẻ.

Trên thực tế, ToiTietKiem.Vn Professional đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Bạn Nguyễn Văn Linh, sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chia sẻ, không chỉ tiết kiệm tiền điện trả hàng tháng, nhờ phần mềm này bạn có thể dễ dàng thiết lập biểu đồ theo dõi mức tiêu thụ năng lượng cho cả gia đình. Sau hơn nửa năm sử dụng, Nguyễn Quốc Chung, Học viện Báo chí & Tuyên truyền rất hào hứng khi chia sẻ hiệu quả của phần mềm này, nhất là góp phần kéo dài thời gian sử dụng pin máy tính xách tay. Thường xuyên phải mang máy tính đến giảng đường làm bài thực hành, pin máy tính của Chung chỉ “trụ” được hơn 2 tiếng. “Nhưng từ khi cài đặt ToiTietKiem.Vn Professional, thời gian sử dụng pin kéo dài thêm từ 15 - 20 phút”, Chung nói.

Là dự án truyền thông phi lợi nhuận hướng vào tác động ý thức của giới trẻ trong việc nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Chiến dịch truyền thông máy tính “xanh” trước tiên sẽ được tổ chức vòng quanh qua các trường đại học tại Hà Nội, phổ biến phầm mềm này trong giới sinh viên - một cộng đồng có rất đông người sử dụng máy tính. Tại đây, các tình nguyện viên của dự án sẽ cài đặt miễn phí, tư vấn hướng dẫn về cách sử dụng phần mềm cho các sinh viên. Nhóm thực hiện dự án cũng đang lên kế hoạch truyền thông tới các đơn vị có tòa nhà văn phòng, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp máy tính để cung cấp miễn phí phần mềm cài đặt cho các khách hàng. Chưa chính thức triển khai nhưng hiện tại dự án đã có gần 10 đơn vị doanh nghiệp tham gia cài đặt và sử dụng phần mềm độc đáo này.

Phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional đã được đăng ký bản quyền và cung cấp miễn phí tại các trang web: toitietkiem.vn; greenpc.toitietkiem.vn. Nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm, mọi cá nhân, tổ chức có thể truy cập vào các địa chỉ nói trên để download hoặc có thể liên hệ trực tiếp với nhóm thực hiện dự án để được tư vấn, cài đặt miễn phí.

                                                                         Theo Thanhnien

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục