Loài cá mao tiên (Lionfish fritters) có thể sẽ sớm trở thành món đặc sản trong các nhà hàng Mỹ.

 

Được xếp vào các loài xâm lấn, cá mao tiên đang tàn phá quần thể cá tại các rạn san hô dọc theo bờ biển Florida và vùng Caribe. Không riêng cá mao tiên mà nhiều sinh vật xâm lấn khác như cua xanh châu Âu, cá chép châu Á… đang làm các nhà khoa học lo ngại vì chúng sinh sôi quá nhanh, ăn các sinh vật bản địa, cạnh tranh thực phẩm và môi trường sống.  Người Mỹ đã từng tiêu tốn hàng triệu USD để thiết lập hàng rào điện tử nhằm ngăn chặn cá chép châu Á từ sông Illinois tràn vào vùng Hồ lớn.

 

Theo các chuyên gia thì sinh vật xấm lấn hoàn toàn có thể làm thức ăn cho con người, điều quan trọng là vấn đề tiếp thị.  Theo đó cá chép châu Á có thể thay cho cá Chile, cá mao tiên thay cá mú trong công thức nấu ăn. Quỹ James Beard Foundation và Kerry Heffernan đã hợp tác với các đầu bếp tại nhà hàng South Gate ở New York để tạo ra các công thức nấu ăn hấp dẫn, biến các sinh vật xâm lấn này thành món đặc sản. Theo báo New York Times, hè năm ngoái, Cơ quan Bảo tồn thiên nhiên đã tài trợ để tổ chức một hội chợ ẩm thực với cá mao tiên ở Bahamas và đặt hàng cho các ngư dân đánh bắt chúng với giá 11 USD/pound.

                                                       Theo ThanhNien

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục