Những loại thuốc được sử dụng điều trị AIDS cũng có thể ngăn ngừa việc lây nhiễm virút HIV, theo một nghiên cứu mới do quỹ quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.

Mặc dù các loại thuốc điều trị AIDS đã bắt đầu được sử dụng từ giữa những năm 1990, nhưng chỉ gần đây các bác sĩ mới phát hiện những loại thuốc này cũng có tác dụng như một loại “vắc-xin”.

Thuốc Truvada, một loại dược phẩm được sử dụng để điều trị AIDS, có thể giúp giảm tới 73% nguy cơ nhiễm HIV. Ảnh: Daily Mail.

Nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ Bill & Melinda Gates đã phát hiện những bằng chứng cho thấy, các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh AIDS cũng có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh chết người này. Theo kết quả hai cuộc thử nghiệm tại châu Phi, uống thuốc điều trị AIDS hàng ngày có thể giảm hơn 60 % nguy cơ lây nhiễm HIV.

Trong một nghiên cứu có quy mô lớn hơn, 2.578 cặp đôi ở Kenyan và Ugandan được yêu cầu uống loại thuốc tenofovir – một loại thuốc được sử dụng điều trị cho những người mắc bệnh AIDS. Trong mỗi cặp đôi, một người đã mắc HIV, người còn lại vẫn khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ở những người âm tính với HIV khi sử dụng thuốc tenofovir giảm 62% so với những người không sử dụng loại thuốc này. Đối với những người uống thuốc Truvada, một loại thuốc tổng hợp của tenofovir và emtricitabine, tỷ lệ nhiễm giảm tới hơn 73% so với bình thường.

Tương tự, một cuộc nghiên cứu khác với 1.200 ngưởi ở Botswana cũng mang lại kết quả tích cực là, những người uống thuốc Truvada hàng ngày giảm nguy cơ nhiễm virút HIV hơn 62,6% so với những người không uống thuốc.

Tiến sĩ Stefano Bertozzi, giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh lao và HIV của quỹ Bill & Melinda Gates, nhận định các nghiên cứu trên là một bước đột phá quan trọng, mở ra hy vọng phát triển những biện pháp mới giúp ngăn ngừa nhiễm virút HIV.

 

                                                                                Theo Vnn


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục